Dữ liệu của Ủy ban Bầu cử Philippines ngày 10-5 cho thấy ông Marcos Jr. đã có 30,8 triệu phiếu bầu, trong khi Phó Tổng thống Robredo – một nhà đấu tranh nhân quyền và cũng là người có số phiếu cao thứ 2, chỉ mới nhận được 14,7 triệu phiếu. Võ sĩ quyền Anh Manny Pacquiao nhận được 3,5 triệu phiếu.

Người liên danh tranh cử cùng ông Marcos Jr., cựu thị trưởng TP Davao Sara Duterte, cũng dẫn đầu trong cuộc bầu cử riêng cho vị trí phó tổng thống. Với 97% số phiếu đã kiểm, bà Sara Duterte hiện có 31,4 triệu phiếu bầu trong khi ứng viên tiếp sau là Thượng nghị sĩ Francis Pangilinan mới có 9,1 triệu phiếu.

Bà Sara Duterte là con gái của Tổng thống đương nhiệm Rodrigo Duterte.

Bầu cử tổng thống Philippines gần như ngã ngũ - Ảnh 1.

Ông Ferdinand Marcos Jr. nhận được sự ủng hộ của nhiều người dân Philippines Ảnh: REUTERS

Cuộc chạy đua vào ghế tổng thống Philippines có tổng cộng 10 ứng cử viên nhưng ngay từ đầu chỉ có ông Marcos Jr. và bà Robredo được coi là có khả năng giành chiến thắng.

Trước bối cảnh kết quả bầu cử ngày một rõ ràng, ông Marcos Jr. không tuyên bố chiến thắng nhưng đã cảm ơn những người ủng hộ mình trong một video “phát biểu trước quốc dân”, kêu gọi họ bình tĩnh chờ đến khi cuộc kiểm phiếu hoàn tất.

“Nếu chúng ta may mắn, tôi hy vọng sự ủng hộ của các bạn sẽ không suy giảm, sự tin tưởng của các bạn sẽ không suy giảm, vì chúng ta còn rất nhiều việc phải làm trong tương lai” – AP dẫn lời ông Marcos Jr.

Phó Tổng thống Robredo không nói về sự thất bại nhưng thừa nhận ông Marcos Jr. dẫn đầu theo số liệu không chính thức. Bà cho biết cuộc đấu tranh cho cải cách và dân chủ sẽ không ngừng nghỉ bất kể các kết quả bầu cử.

Người chiến thắng sẽ nhậm chức vào ngày 30-6 sắp tới với nhiệm kỳ 6 năm duy nhất.


Anh Thư

By admin