Bắt cựu giám đốc CDC Hậu Giang và 2 trưởng khoa do liên quan Việt Á - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Lành – cựu giám đốc CDC Hậu Giang – ký vào biên bản khám xét – Ảnh: T.P

Hai thuộc cấp là trưởng khoa của đơn vị này: Huỳnh Thị Hồng Đoan và Hà Tấn Bình Đẳng.

Ông Lành, bà Đoan và ông Đẳng bị bắt do vi phạm đối với các gói thầu mua sắm kit xét nghiệm COVID-19 liên quan Công ty cổ phần công nghệ Việt Á.

Công an đang khám xét nơi làm việc của ông Lành tại địa chỉ số 613 đường Trần Hưng Đạo, P.3, TP Vị Thanh.

Trước đó Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hậu Giang đã ra quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với Đảng ủy bộ phận CDC Hậu Giang, cách chức tất cả chức vụ trong Đảng với ông Nguyễn Văn Lành.

Cách chức tất cả chức vụ trong Đảng với bà Huỳnh Thị Hồng Đoan – bí thư chi bộ 2, trưởng khoa dược – vật tư y tế và ông Hà Tấn Bình Đẳng – bí thư chi bộ 5, trưởng khoa xét nghiệm – chẩn đoán hình ảnh – thăm dò chức năng CDC Hậu Giang.

Về mặt chính quyền, ông Lành, ông Đẳng và bà Đoan cũng bị cách chức.

Bắt cựu giám đốc CDC Hậu Giang và 2 trưởng khoa do liên quan Việt Á - Ảnh 2.

Công an khám xét nơi làm việc của ông Nguyễn Văn Lành – Ảnh: CACC

Trao đổi với báo chí trước đó, ông Nguyễn Văn Lành, giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hậu Giang, kể sự việc diễn ra vào trưa ngày 3-12-2021. Lúc đó ông đang ăn cơm tại nhà riêng ở TP Vị Thanh thì có người gọi điện xưng là Nguyên ở Công ty cổ phần công nghệ Việt Á nói muốn ghé cơ quan. Ông nói đang ở nhà thì người này đến.

Sau khi thăm hỏi, người này ra xe cầm chiếc túi và đặt trên quầy thuốc của nhà ông. Khi ông hỏi, người này trả lời là bồi dưỡng cho anh em phòng chống dịch.

Mở túi quà, thấy rất nhiều tiền, ông Lành chạy ra xe hỏi, người tên Nguyên tiếp tục trả lời “dịch nên bồi dưỡng cho anh em” và lên xe đi.

Chiều cùng ngày, ông Lành đem túi quà đến cơ quan, mời các phòng chức năng và trình bày lại sự việc Công ty Việt Á gửi tiền. Sau đó ông cùng với cơ quan lập biên bản, niêm phong và giao phòng tổ chức giữ; giao phòng kế hoạch làm báo cáo lãnh đạo tỉnh.

UBND tỉnh giao cho công an làm việc, sau đó cơ quan công an thu hồi túi quà, bên trong có chứa 450 triệu đồng.

By admin