Trong ba năm, TP.HCM thu hút được 5 chuyên gia, nhà khoa học, nhưng đến nay chỉ mới một người ký hợp đồng làm việc.

Sáng 10/5, HĐND TP.HCM đã có buổi giám sát UBND TP về tình hình thực hiện Nghị quyết 54/2017 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM (gọi tắt là Nghị quyết 54) và Nghị quyết 25/2017 của HĐND TP về triển khai Nghị quyết 54.

Các đại biểu thảo luận tại buổi giám sát

Tại buổi giám sát, HĐNDTP cho biết, về cơ chế, chính sách thu hút chuyên gia, nhà khoa học, người có tài năng đặc biệt thực hiện còn chậm. 

Cụ thể, ghi nhận đến thời điểm giám sát, thành phố đã phê duyệt kết quả thu hút 5 chuyên gia, nhà khoa học làm việc tại Ban Quản lý Khu Công nghệ cao. Trong đó, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao đã ký hợp đồng làm việc với 1 chuyên gia.

Đối với 4 chuyên gia còn lại vẫn chưa thể ký hợp đồng làm việc do đang sinh sống tại nước ngoài, chưa sang Việt Nam làm việc do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Trước đó, trong buổi họp báo chiều 28/4, Phó giám đốc Sở Nội vụ Lâm Hùng Tấn cho biết, kể từ năm 2019,  thành phố triển khai chính sách thu hút chuyên gia, nhà khoa học với 14 vị trí cho các đơn vị như Sở KH-ĐT, Sở KH-CN, Ban quản lý Khu Công nghệ cao và Ban quản lý Khu nông nghiệp Công nghệ cao. 

Ngoài ra, tháng 2/2021, thành phố cũng triển khai việc thu hút, tuyển chọn người có tài năng đặc biệt trong lĩnh vực văn hóa-nghệ thuật và thể dục-thể thao với 6 vị trí tuyển chọn. 

“Đến nay, về thu hút chuyên gia, nhà khoa học thành phố đã thu hút được 5 người, phân công về làm việc tại Ban quản lý Khu Công nghệ cao. Còn về tài năng đặc biệt cho lĩnh vực văn hóa-nghệ thuật và thể dục-thể thao thì đến nay chưa tuyển được”, ông Tấn cho hay. 

Cũng theo ông Tấn, chính sách thu hút chuyên gia, nhà khoa học và người có tài năng đặc biệt của thành phố đã tạo động lực mới trong phát triển các ngành, lĩnh vực mũi nhọn, công nghệ cao trong bối cảnh hội nhập sâu rộng. Chính sách sử dụng và phát huy nguồn chất xám khoa học cũng đã từng bước tạo sự chủ động cho đơn vị, tạo động lực cho các chuyên gia yên tâm công tác, góp phần phát huy sức mạnh tri thức, phục vụ phát triển kinh tế – xã hội của thành phố.

Tuy nhiên, theo ông Tấn, do tác động của đại dịch Covid-19, số lượng nhân sự đăng ký chưa nhiều nên số lượng chuyên gia thu hút được trong thời gian qua còn ít.  

Hồ Văn

By admin