Theo Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, xét về tổng thể tượng Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn đặt ở khu du lịch Hồ Mây (TP Vũng Tàu) không sao chép Quan Vân Trường, một số chi tiết đang chờ tham vấn thêm.

Hôm nay (10/5), Sở Văn hoá và thể thao (VH-TT) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, cơ quan này vừa có báo cáo về kết quả kiểm tra việc xây dựng bức tượng đài Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn tại khu du lịch Hồ Mây, TP Vũng Tàu.

Trước đó, trên mạng xã hội xôn xao với một số bài viết cho rằng bức tượng Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn đặt tại khu du lịch trên có một số nội dung không phù hợp, như: “Đức Thánh Trần không cưỡi ngựa bao giờ mà ngài cưỡi Hắc Tượng (voi đen)”.

Một số ý kiến khác lại nói: “Hưng Đạo Vương không dùng long đao mà dùng kiếm”… và nhìn nhận bức tượng này sao chép hình ảnh Quan Vân Trường.

Từ thông tin phản ánh trên, Thanh tra Sở VH-TT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Phòng Quản lý văn hoá di sản văn hoá phối hợp cùng các đơn vị liên quan đã làm việc với Công ty CP Du lịch Cáp treo Vũng Tàu (chủ đầu tư).

Công ty này cho hay, bức tượng trên nằm trong 14 bức tượng độc lập, được đặt trong khu Đền thờ khuôn viên nhà trưng bày các anh hùng dân tộc, được UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 khu du lịch Hồ Mây Park Vũng Tàu.

Bức tượng do nhóm nghệ nhân Quảng Nam chế tác, xây dựng và hoàn thành năm 2018, có chiều cao 3m được làm bằng bê tông, sơn phủ đồng. Để xác định tính mỹ thuật của bức tượng, ngày 15/4 vừa qua, Hội đồng nghệ thuật bao gồm đại diện lãnh đạo Sở VH-TT, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, Hội Khoa học – lịch sử, Sở Xây Dựng, các học sĩ, nhà điêu khắc đã làm việc với chủ khu du lịch. 

Qua buổi làm việc, các thành viên Hội đồng nghệ thuật nhận xét, đánh giá bức tượng Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn đặt tại khu du lịch Hồ Mây xét về tổng thể không phải sao chép Quan Vân Trường.

Tuy nhiên, có hai chi tiết là tư thế Hưng Đạo Đại Vương cưỡi ngựa và cầm đao nên khiến có một số người liên tưởng tới tư thế và vũ khí của Quan Vân Trường hay sử dụng.

Các hoạ sĩ, nhà điêu khắc trong Hội đồng nghệ thuật cho rằng, về mặt thẩm mỹ, bức tượng có những chi tiết chưa cân đối, chưa thể hiện được thần thái của danh tướng Trần Quốc Tuấn.

Theo Sở VH-TT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, qua tra cứu và liên hệ nắm thông tin, hiện tại Việt Nam không áp dụng công ước nào về văn hoá tượng đài danh nhân cưỡi ngựa như ý kiến phản ánh. Hiện Sở này đã có văn bản tham vấn các cơ quan nghiên cứu chuyên sâu về lịch sử là Hội Khoa học lịch sử Việt Nam, Hội Khoa học lịch sử tỉnh và đang đợi ý kiến phản hồi.

Sở VH-TT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết thêm, qua kiểm tra nhận thấy, quá trình xây dựng các bức tượng tại khu du lịch Hồ Mây, phía công ty chưa thành lập Hội đồng nghệ thuật ngay khi triển khai dự án để tư vấn về nghệ thuật và chưa hoàn thiện hồ sơ đề nghị cấp phép xây dựng phần mỹ thuật công trình.

Do đó, Sở này đã yêu cầu Công ty CP du lịch Cáp treo Vũng Tàu rà soát toàn bộ các bức tượng đã được xây dựng và một bức phù điêu chiến thắng Điện Biên Phủ. Đồng thời, thành lập Hội đồng nghệ thuật để tư vấn về mặt nghệ thuật đối với các bức tượng, đề xuất điều chỉnh những chi tiết chưa phù hợp, hoàn chỉnh hồ sơ gửi UBND tỉnh xem xét, cấp phép xây dựng phần mỹ thuật của công trình.

Quang Hưng

By admin