Ngập sâu tại xã Nam Quan, huyện Lộc Bình – Video: NGAN HOANG

Sáng 10-5, ông Chu Văn Hải, chánh văn phòng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lạng Sơn, cho biết lãnh đạo UBND tỉnh và thành viên ban chỉ huy đã thành lập khẩn các đoàn đi kiểm tra, chỉ đạo khắc phục hậu quả do mưa lớn cục bộ.

Theo ông Hải, từ khoảng 1h đến 10h sáng nay, nhiều nơi trên địa bàn tỉnh có mưa rất to và dông như ở Bắc Sơn 216mm,  Lạng Sơn 116mm, Mẫu Sơn 67mm, Thất Khê 58mm… 

Theo báo cáo nhanh của các huyện, thành thị thì mưa lớn đã làm 1 người chết do sạt lở đất vào nhà. Nạn nhân là chị Triệu Thị Lan (40 tuổi, ở xã Tân Tri, huyện Bắc Sơn).

Có 8 nhà bị sập đổ, 169 nhà bị ảnh hưởng do sạt lở đất vào và bị ngập, trên 43 hộ dân bị ngập sâu 10-50cm. Cơ quan chức năng đã di dời khẩn 27 hộ dân. 

Mưa lớn, nhiều nhà dân ở Lạng Sơn ngập tới nóc - Ảnh 2.

UBND xã Tú Xuyên, huyện Văn Quan ngập trong “biển nước” – Ảnh: P.THẢO

Về nông nghiệp, khoảng 1.500ha lúa và hoa màu bị ngập cục bộ, 3ha thủy sản và 6 con ngựa bị cuốn trôi.

Nhiều tuyến đường giao thông như quốc lộ 1A, đường tỉnh 234, 234b, 229, 239, đường huyện 24, 28, 80A ngập úng cục bộ, ách tắc.

Hiện các huyện, thành phố vẫn đang tiếp tục rà soát thiệt hại.

Tại xã Nam Quan (huyện Lộc Bình), người dân cho biết sáng nay, nước lũ dâng cao bất ngờ khiến người dân không kịp di dời tài sản, nước ngập lên tới gần nóc nhà, người dân phải lên nóc nhà hoặc di chuyển sang các nhà cao tầng để đảm bảo an toàn.

Theo một người dân ở phố Nà Lộc, thị trấn Văn Quan, huyện Văn Quan từ 7h sáng nay, nước bắt đầu dâng cao, có đoạn ngập hơn 70cm và hiện nay nước chưa có dấu hiệu rút. Các phương tiện không thể lưu thông qua đoạn đường này.

Mưa lớn, nhiều nhà dân ở Lạng Sơn ngập tới nóc - Ảnh 3.

Đường TL 243 đoạn qua thôn Mỏ Hao, xã Bắc Quỳnh, Bắc Sơn, Lạng Sơn bị ngập sau mưa lớn – Ảnh: HOÀNG QUÂN

Theo bản tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ ngày 10 đến 11-5, Bắc Bộ tiếp tục có mưa lớn 30-60mm/24h, có nơi trên 100mm/24h. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh miền núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở khu vực miền núi, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai đề nghị các tỉnh miền núi phía Bắc theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời cho các cấp chính quyền, nhân dân để chủ động phòng tránh; huy động lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả, ổn định đời sống; triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra.

By admin