ĐỌC NHANH 10-5: Ngày chiến thắng, quốc phòng Nga khoe chiến công ở Ukraine - Ảnh 1.

Khói bốc lên từ nhà máy dầu gần Lysychansk, miền đông Ukraine, ngày 9-5 sau khi nơi này bị pháo kích – Ảnh: AFP

* Thiếu tướng Igor Konashenkov thông tin cụ thể: Nga bắn 318 mục tiêu nhân lực và thiết bị của Ukraine, tiêu diệt 400 tay súng mà Nga gọi là theo dân tộc chủ nghĩa, 48 đơn vị thiết bị quân sự, hạ một máy bay MiG-29 ở thành phố Severodonetsk, đánh chặn tên lửa Tochka-U ở làng Ivanovka trong khu vực Kharkov và hai quả đạn của hệ thống phóng đa tên lửa Smerch ở khu vực Bolshaya Kamyshevakha và Izyum.

Ông Konashenkov nói: “Các tên lửa phóng từ trên không có độ chính xác cao của lực lượng Nga đã đánh trúng 11 khu vực tập trung nhân lực và thiết bị quân sự, 4 công sự, 8 kho đạn của quân đội Ukraine ở các khu vực Konstantinovka, Antonovka, Elizavetovka, Dolina và Lisichansk.

* Lực lượng Nga cũng ngăn chận nỗ lực của Kiev để chiếm Đảo Rắn, theo Hãng thông tấn TASS.

“Nhờ tính chuyên nghiệp của đơn vị lực lượng vũ trang của Nga trên hòn đảo, hành động khiêu khích của Ukraine đã bị đánh bại”, Thiếu tướng Igor Konashenkov thông báo.

Vào Ngày chiến thắng ở Nga, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga cũng nêu tổng kết về chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine bắt đầu từ ngày 24-2 dù chưa có nguồn kiểm chứng độc lập.

Theo đó, Nga đã phá hủy 162 máy bay, 124 trực thăng, 790 máy bay không người lái, 299 hệ thống tên lửa phòng không, 2.967 xe tăng và các phương tiện chiến đấu bọc thép khác, 347 bệ phóng tên lửa, 1.432 pháo dã chiến và súng cối, cũng như 2.778 xe quân sự”, ông Konashenkov cho biết.

ĐỌC NHANH 10-5: Ngày chiến thắng, quốc phòng Nga khoe chiến công ở Ukraine - Ảnh 2.

Một điểm phóng rốc két của Ukraine ở vùng Kharkov ngày 9-5 – Ảnh: REUTERS

* Theo Hãng thông tấn TASS, ngày 9-5, bình luận về việc Ukraine gia nhập Liên minh châu Âu (EU), Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết quá trình này có thể mất nhiều năm. Ông Macron nói: “Chúng ta biết rằng quá trình gia nhập EU có thể mất nhiều năm, thậm chí nhiều thập kỷ”. 

Tuy nhiên, ông cũng cho rằng Ukraine đã là một thành viên của gia đình châu Âu. Để thúc đẩy sự tham gia của Ukraine vào các vấn đề châu Âu, ông đề xuất tạo ra một cộng đồng chính trị châu Âu để chấp nhận Ukraine vào hàng ngũ của mình.

Trước đó cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), bà Ursula von der Leyen thông báo EC sẽ phản hồi về đề nghị gia nhập EU của Ukraine vào tháng 6-2022. Đây là một bước đi quan trọng trước khi vấn đề này được các nước thành viên trong khối thảo luận.

Theo Hãng tin AFP, ngày 9-5, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Olaf Scholz cùng cho thấy họ “ủng hộ Ukraine hết mình” trong sự kiện đánh dấu kết thúc Thế chiến thứ hai ở Berlin.

Tổng thống Pháp đang có chuyến thăm Berlin. Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông sau khi nhậm chức nhiệm kỳ 2.

ĐỌC NHANH 10-5: Ngày chiến thắng, quốc phòng Nga khoe chiến công ở Ukraine - Ảnh 3.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Olaf Scholz ở cổng Brandenburg, thủ đô Berlin ngày 9-5 – Ảnh: REUTERS

* Theo Hãng tin Reuters, ngày 9-5, Thư ký báo chí của Nhà Trắng, bà Jen Psaki cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden không hài lòng với việc rò rỉ thông tin tới báo giới về việc tình báo Mỹ dường như có công trong việc giúp Ukraine nhắm trúng mục tiêu là các tàu và tướng lĩnh Nga ở Ukraine.

“Tổng thống không hài lòng với việc rò rỉ thông tin. Quan điểm của ông là: đó là sự phóng đại vai trò của chúng ta, một tuyên bố không chính xác và cũng là sự đánh giá thấp vai trò của người Ukraine và sự lãnh đạo của họ. Tổng thống (Biden) không cảm thấy việc này có tính xây dựng”, bà nói.

Nhà Trắng cũng khẳng định hiện giờ chưa có kế hoạch nào về việc ông Biden sẽ đi thăm Ukraine.

* Về bài phát biểu nhân sự kiện “Ngày Chiến thắng” của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ngày 9-5, Nhà Trắng cho rằng bài phát biểu mang tính chất “xét lại lịch sử” và đưa ra thông tin sai lệch. Theo đó, việc ông Putin cho rằng có vai trò của phương Tây dẫn đến cuộc chiến Ukraine là “hoàn toàn vô lý”.

Trước đó, theo Đài Russia Today, từ Quảng trường Đỏ ở thủ đô Mátxcơva, Tổng thống Vladimir Putin cho rằng hành động quân sự của Nga với Ukraine là “cần thiết, kịp thời, và là giải pháp đúng đắn duy nhất”.

Ông Putin nêu quan điểm phương Tây đã đặt Nga vào thế không còn chọn lựa nào khác ngoài việc tấn công phủ đầu Ukraine. 

* Nguồn tin của Reuters cho biết các thành viên Dân chủ trong Quốc hội Mỹ thống nhất với đề xuất cung cấp 39,7 tỉ USD viện trợ bổ sung cho Ukraine, cao hơn đề nghị của Tổng thống Joe Biden là 33 tỉ USD. Ông Biden kêu gọi Quốc hội thông qua khoản viện trợ cho Ukraine ngay lập tức.

Tổng thống Ukraine trao huy chương cho chó dò mìn Tổng thống Ukraine trao huy chương cho chó dò mìn

TTO – Tổng thống Ukraine Zelensky đã trao tặng huy chương cho chú chó dò mìn nổi tiếng Patron và chủ nhân của nó, để ghi nhận sự phục vụ tận tụy của chú chó và người huấn luyện kể từ khi xảy ra chiến tranh.

By admin