“Chúng tôi nhận thấy mức độ nghiêm trọng của vụ việc và vẫn đang sát sao theo dõi tình hình” – hãng tin TASS của Nga dẫn lời ông Lukasz Jasina, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ba Lan, ngày 10-5 cho biết.

Trước đó, Đại sứ Nga tại Ba Lan Sergey Andreyev bị tấn công khi đang đặt vòng hoa tưởng niệm các liệt sĩ Liên Xô trong Ngày Chiến thắng (9-5) ở Warsaw.

Hãng tin TASS mô tả, vị đại sứ Andreyev đến nghĩa trang tưởng niệm các liệt sĩ Liên Xô ở Warsaw trên chiếc xe hơi gắn biển ngoại giao, có treo cờ Nga.

Khi bước ra khỏi xe, ông Sergey Andreyev bị bao vây bởi đám đông hung hãn đã tập trung từ trước đó. Họ mang theo cờ Ukraine và những tấm khăn tẩm sơn đỏ cùng các khẩu hiệu phản đối Moscow. Cảnh sát không có mặt vào thời điểm xảy ra vụ tấn công.

“Các nhà ngoại giao Nga chỉ có thể đi thêm khoảng vài chục mét vì đám đông cản trở họ tiến xa hơn” – hãng tin TASS tường thuật – “Đám đông quá khích hét lớn và ném chất lỏng màu đỏ về phía phái đoàn Nga”.

Hình ảnh được truyền thông Nga công bố cho thấy Đại sứ Andreev cùng các nhân viên dưới quyền với đầy vết chất lỏng màu đỏ trên mặt và quần áo. Đại sứ Andreyev tiết lộ trên kênh truyền hình Rossiya-24 rằng chất lỏng màu đỏ thực chất là sirô ngọt.

Ba Lan lên tiếng vụ Đại sứ Nga bị tạt sơn đỏ ngay tại Warszawa - Ảnh 1.

Đại sứ và các nhân viên ngoại giao Nga tại Ba Lan bị tạt sơn đỏ hôm 9-5. Ảnh: Ria Novosti

Cảnh sát Ba Lan sau đó có mặt tại hiện trưởng giải tán đám đông và hộ tống các nhà ngoại giao Nga ra xe ra về mà không ai trong số họ bị thương.

Bộ Ngoại giao Nga sau đó bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ, yêu cầu chính quyền Ba Lan lập tức sắp xếp một buổi lễ đặt vòng hoa khác và phải đảm bảo an toàn trước bất kỳ hành động khiêu khích nào.

Quan hệ giữa Moscow và Warsaw, thành viên NATO, đang căng thẳng kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine hôm 24-2.


Bằng Hưng

By admin