Trong 4 tháng đầu năm, TPHCM đã chi trả hỗ trợ 104 công nhân, người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp với số tiền hơn 3,3 tỷ đồng.

5 khoản tiền người lao động không được hưởng khi không đóng bảo hiểm - 1

TPHCM liên tục ra quân tuyên truyền về các chế độ bảo hiểm, đặc biệt là tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Bảo hiểm xã hội (BHXH) TPHCM cho hay, đơn vị đã và đang tích cực vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; tuyên truyền về những lợi ích của người lao động khi tham gia bảo hiểm.

Theo đó, 5 khoản tiền người lao động sẽ không được hưởng nếu không đóng BHXH gồm: Tiền ốm đau, Tiền thai sản, chế độ lương hưu, chế độ tử tuất và chế độ tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp. Thời gian qua, rất nhiều người lao động đã được bảo hiểm chi trả toàn bộ chi phí khám, chữa bệnh khi không may bị tai nạn lao động.

Mỗi năm, TPHCM đã chi trả hàng chục tỷ đồng hỗ trợ người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Trong 4 tháng đầu năm, thành phố đã chi hơn 3,3 tỷ đồng hỗ trợ 104 công nhân bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

5 khoản tiền người lao động không được hưởng khi không đóng bảo hiểm - 2

Mỗi tháng, TPHCM chi trả hơn 1 tỷ đồng tiền bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (Ảnh: H. Đông).

Theo quy định, nếu người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp mà không do lỗi của người lao động và bị suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên sẽ được lo toàn bộ chi phí thuốc men, điều trị y tế. Trong đó, BHYT sẽ chi trả 80%, còn 20% người sử dụng lao động sẽ chi trả.

Ngoài ra, doanh nghiệp sẽ trả toàn bộ tiền lương cho người lao động từ khi xảy ra tai nạn lao động đến khi điều trị ổn định thương tật. Theo quy định của Điều 48, Điều 49 Luật An toàn vệ sinh lao động năm 2015, người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 5% đến 30% được hưởng trợ cấp một lần.

Theo dân trí

Theo báo cáo của Sở LĐ-TB&XH TP HCM, năm 2021, trên địa bàn đã xảy ra 544 vụ tai nạn lao động (TNLĐ), giảm 462 vụ so với năm 2020, giảm 45,92%. Số người lao động chết, bị thương là 549 người (giảm 481 người so với năm 2020, giảm 46,69%). Trong đó tại các cơ sở, doanh nghiệp có trụ sở hoạt động trên địa bàn thành phố có số người chết, bị thương là 547 người.

By admin