Xe ô tô bị lao xuống mương, hồ nước… rất khó để người ngoài đến hỗ trợ kịp thời. Vì vậy, người ngồi trong xe cần “nằm lòng” 5 bước thoát nạn để tự cứu lấy mình.

Trong ngày 8 và 9/5, hai vụ ô tô lao xuống mương, hồ nước trên địa bàn Thành phố Hải Phòng và tỉnh Sơn La làm nhiều người tử vong khiến vấn đề kỹ năng thoát nạn trong trường hợp này lại được bàn luận rôm rả. 

Vụ thứ nhất xảy ra lúc 13h20 chiều 8/5, tại tuyến đường 220, đoạn chạy qua địa phận thôn Đồng Quang, xã Đặng Cương, huyện An Dương, TP Hải Phòng. Cụ thể, ô tô khi đang di chuyển đã bất ngờ lao xuống mương An Kim Hải.

Thời điểm xảy ra vụ tai nạn, trên xe có 3 người gồm ông P.V.L. (46 tuổi), ông N.T.L. (47 tuổi) và ông P.V.V., cả 3 cùng ở huyện An Dương.

Khi xảy ra sự cố, ông V. kịp thoát ra ngoài tri hô người đến ứng cứu hai người mắc kẹt trong xe. Tuy nhiên, khi lực lượng chức năng tới cứu hộ, cả hai người trong xe đã tử vong.

Vụ thứ hai xảy ra vào sáng 9/5, ô tô do Phó Hiệu trưởng Trường THPT Mường Bú (huyện Mường La, tỉnh Sơn La) điều khiển bất ngờ đâm vào hộ lan đường rồi lao xuống lòng hồ thủy điện.

Lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể ng H.Q.V. (45 tuổi), người cầm xe lái ô tô.

Lực lượng chức năng đã kéo ô tô vào bờ

Trao đổi về kỹ năng thoát nạn khi ô tô lao xuống ao, sông, các các chuyên gia cứu hộ cứu nạn cho rằng, khi ô tô đang ngập dưới nước, nếu chọn cách chờ người ngoài đến cứu sẽ không khả thi. Lý do đơn giản, ở tình huống đó, cơ hội để người trong xe có thể thoát nạn chỉ kéo dài khoảng 30 giây đến 3 phút.  

Vì vậy, các chuyên gia cứu hộ cứu nạn khuyến cáo, người gặp nạn trong xe cần “nằm lòng” 5 bước thoát nạn để tự cứu lấy mình. 

Bước 1: Người ngồi trong ô tô cần giữ đầu óc tỉnh táo, không hoảng loạn, nhanh chóng phân biệt vị trí đang ở đâu trong xe, xác định đường thoát hiểm và kế hoạch thoát hiểm.

Bước 2: Khi xe ở trạng thái thăng bằng, nhanh chóng di chuyển ra ghế sau và nhanh chóng phá cửa để thoát hiểm ngay tại nơi gần nhất.

Bước 3: Thử mở cửa kính bằng khóa điện sớm nhất có thể. Nếu không mở được cửa kính bằng khóa điện thì thử mở cửa bằng tay. Không mở được cửa bằng tay thì dùng tất cả các công cụ hỗ trợ sẵn có, lý tưởng nhất là búa phá kính để đập vỡ cửa kính, hoặc đập kính trần xe dễ dàng hơn.

Bước 4: Nếu không mở được cửa và không phá được kính, hãy giữ tinh thần tỉnh táo và tận dụng lượng không khí trong xe để thở, chuẩn bị làm bóng khí bằng cách trùm nilon lên đầu, hoặc dùng áo quần nhúng nước. Khi áp lực trong xe và bên ngoài cân bằng, thường là nước dâng đến tận cổ, lúc đó thực hiện mở cửa và thoát ra ngoài.

Bước 5: Khi nổi lên mặt nước mà phải bơi giữa dòng sông lớn và chảy xiết, thậm chí bơi trên biển, hãy nhanh chóng tháo giày và tất. Cởi quần áo, dùng chính quần áo đó tạo nên bóng khí làm phao hỗ trợ bơi xuôi theo dòng nước vào bờ.

Đại Lâm

By admin