Có tổng cộng 10 ứng viên tham gia cuộc bầu cử tổng thống nhưng tâm điểm là màn đối đầu giữa ông Ferdinand Marcos Jr. (con trai cố Tổng thống Ferdinand Marcos) và ứng viên Leni Robredo. Theo trang Rappler, kết quả sơ bộ dựa trên 70,28% phiếu bầu được kiểm đếm tối 9-5 (giờ địa phương) cho thấy ông Marcos Jr., 64 tuổi, có số phiếu ủng hộ cách xa đối thủ Robredo.

Trong suốt giai đoạn tranh cử, ông Marcos Jr. không đề cập nhiều đến chính sách, chỉ tập trung vào thông điệp đoàn kết đất nước. Ông cũng tránh trả lời giới truyền thông và tham gia các cuộc tranh luận. Theo Reuters, nhân vật này nhiều khả năng theo đuổi đường lối cứng rắn cũng như duy trì các chính sách của người tiền nhiệm, đặc biệt là về cơ sở hạ tầng. Trong khi đó, chiến thắng của bà Robredo, 57 tuổi, đồng nghĩa Phillippines nhiều khả năng đi theo đường lối tự do hơn và tập trung giải quyết những vấn đề liên quan đến giáo dục, y tế, bình đẳng giới và cuộc chiến xóa nghèo.

Philippines bầu chọn tổng thống mới - Ảnh 1.

Người dân xếp hàng chờ bỏ phiếu tại Vùng đô thị Manila – Philippines hôm 9-5Ảnh: REUTERS

Dù cam kết ưu tiên phục hồi kinh tế từ đại dịch Covid-19, cả 2 ứng viên đều không ủng hộ tái cơ cấu kinh tế mạnh mẽ. Thay vào đó, họ có thể nhắm đến những cải cách liên quan đến đầu tư, chẳng hạn như cắt giảm, đơn giản hóa quy định. Về chính sách đối ngoại, Philippines dưới thời của ông Marcos Jr. hay bà Robredo đều sẽ duy trì, củng cố các mối quan hệ với Washington. Tuy nhiên, ông Marcos Jr. được cho là nhân vật “thân thiện” với Trung Quốc hơn bà Robredo, người nhiều khả năng theo đuổi hướng tiếp cận đa phương. Theo đài Al Jazeera, giới phân tích nhận định đây được xem là cuộc bầu cử tổng thống đáng chú ý nhất ở Philippines trong nhiều năm qua.

Ủy ban Bầu cử Philippines dự kiến công bố phần lớn người chiến thắng trong cuộc bầu cử vào cuối tháng này. Tổng thống đắc cử sẽ có 7 tuần chuẩn bị trước ngày tuyên thệ nhậm chức. Trong giai đoạn này, nhóm chuyển giao quyền lực của tổng thống đắc cử sẽ đề ra các kế hoạch chính sách và thăm dò ý kiến các thành viên nội các tiềm tàng. 


Cao Lực

By admin