Phát hiện dấu ấn sinh học trong máu báo hiệu nguy cơ tự tử - Ảnh 1.

Dấu ấn sinh học trong máu có thể chỉ ra nguy cơ tự tử ở người bị rối loạn trầm cảm – Ảnh: SMITHSONIAN MAGAZINE

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Translational Psychiatry, một nhóm nhà nghiên cứu tại Đại học California (Mỹ) tìm thấy các dấu hiệu sinh học đặc biệt về máu, chỉ ra nguy cơ tự tử ở những người bị rối loạn trầm cảm.

Các nhà khoa học cho biết “biểu hiện các gene trong máu có tính thông tin cao, cho thấy những thay đổi phân tử trong quá trình tự tử”.

Phân tích các mẫu máu và não của những người tự tử, cũng như những người chết trong các hoàn cảnh khác, nhóm nghiên cứu nhận thấy ở những người tự tử có sự thay đổi đáng kể trong biểu hiện của các gene chịu trách nhiệm về phản ứng với căng thẳng.

Các nhà nghiên cứu cho biết việc xác định các dấu ấn sinh học trong máu là một bước quan trọng để phát triển các xét nghiệm máu giúp xác định mức độ muốn tự tử của một người.

“Theo hiểu biết của chúng tôi, đây là nghiên cứu đầu tiên phân tích các mẫu máu và não của một nhóm người bị rối loạn trầm cảm (MDD) đến độ tự tử. Qua đó, xác định rõ ràng sự khác biệt đáng kể trong biểu hiện gene liên quan đến việc tự tử của họ”, Hãng tin Sputnik dẫn lời đồng tác giả nghiên cứu Adolfo Sequeira nói.

Các nhà khoa học tin rằng phát hiện này có thể được ứng dụng vào thực tế lâm sàng để hỗ trợ kịp thời cho những bệnh nhân có nguy cơ mắc bệnh.

Đừng chỉ đánh giá khả năng tự tử của người trẻ Đừng chỉ đánh giá khả năng tự tử của người trẻ

TTO – Các chuyên gia tâm lý cho rằng để can thiệp và phòng ngừa tự tử ở người trẻ, không chỉ đánh giá khả năng họ có thể tự tử hay không, mà cần đánh giá các yếu tố nguy cơ và các yếu tố bảo vệ để đối phó toàn diện.

By admin