Nga duyệt binh kỷ niệm 77 năm Ngày chiến thắng - Ảnh 1.

Máy bay chỉ huy chiến lược trên không Ilyushin Il-80 và các tiêm kích MiG-29 tham gia buổi tổng duyệt hôm 7-5 trước lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày chiến thắng – Ảnh: XINHUA

Trong đó, tên lửa đạn đạo tầm ngắn Iskander được Nga sử dụng trong cuộc chiến tại Ukraine và máy bay Ilyushin Il-80 là loại máy bay thường được dùng trong chiến tranh hạt nhân.

Vào lúc 10h sáng 9-5 theo giờ Matxcơva (tức 14h chiều cùng ngày theo giờ Hà Nội), Nga tổ chức lễ duyệt binh nhân kỷ niệm 77 năm Ngày chiến thắng phát xít trong cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại.

Giống như những năm trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ có bài phát biểu mở màn tại lễ duyệt binh.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết tham gia lễ duyệt binh ở thủ đô Matxcơva có khoảng 11.000 quân nhân, 131 loại vũ khí và thiết bị quân sự, cùng 77 máy bay và trực thăng.

Phần duyệt binh bộ được chia thành 33 đội hình, với hơn 10.000 binh sĩ tham gia, bao gồm đại diện của tất cả lực lượng vũ trang Nga, học sinh các trường quân sự Suvorov và Nakhimov, thành viên phong trào “Quân đội trẻ”, binh đoàn Cossack…

Sau đó là phần diễu hành của các phương tiện cơ giới, trình diễn nhiều vũ khí hiện đại của quân đội Nga. Trong đó có xe tăng T-34-85, xe tăng T-90M, tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Yars, tên lửa đạn đạo tầm ngắn Iskander, pháo tự hành Msta-S, các xe chiến đấu bộ binh…

Với phần diễu binh trên không, có sự tham gia của 77 máy bay và trực thăng, tượng trưng cho 77 năm Chiến thắng, trong đó có tiêm kích MiG-29SMT, tiêm kích Su-30SM…

Điểm nhấn trong đội hình này là máy bay chỉ huy chiến lược trên không Ilyushin Il-80, hay được biết đến với biệt danh “Ngày tận thế”. Ilyushin Il-80 là loại máy bay được thiết kế đặc biệt. Tổng thống và các quan chức khác của Nga sẽ ra lệnh sử dụng máy bay này trong các trường hợp khẩn cấp, chẳng hạn chiến tranh hạt nhân.

8 máy bay chiến đấu MiG-29 bay qua Quảng trường Đỏ tạo thành hình chữ Z – biểu tượng cho chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine.

Ngày chiến thắng 9-5 là gì?

Ngày 9-5-1945, Đức Quốc xã ký biên bản đầu hàng vô điều kiện quân đội Liên Xô và quân Đồng minh, đánh dấu Thế chiến 2 kết thúc tại châu Âu.

Ngoài Matxcơva, nhiều thành phố khác cũng tổ chức duyệt binh năm nay. Tổng cộng các cuộc diễu binh được tổ chức tại 28 thành phố của Nga năm nay để kỷ niệm Ngày chiến thắng, với sự tham gia của gần 65.000 người, khoảng 2.400 loại vũ khí và thiết bị quân sự cũng như hơn 460 máy bay.

Điện Kremlin cho biết không có nhà lãnh đạo nước ngoài nào được mời tham dự lễ duyệt binh tại Matxcơva năm nay.

Tuổi Trẻ Online đang cập nhật…

By admin