Căng thẳng leo thang, Thủ tướng Sri Lanka bất ngờ từ chức - Ảnh 1.

Thủ tướng Sri Lanka Mahinda Rajapaksa từ chức ngày 9-5 – Ảnh: AP

Người phát ngôn của thủ tướng Sri Lanka, ông Rohan Weliwita, cho biết ông Rajapaksa đã gửi thư từ chức tới Tổng thống Gotabaya Rajapaksa, em trai ông, để mở đường cho việc thành lập một “chính phủ đoàn kết mới”.

“Việc tôi từ chức có hiệu lực ngay lập tức để ngài có thể chỉ định một chính phủ đoàn kết nhằm đưa đất nước thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay”, Thủ tướng Rajapaksa viết trong thư từ chức gửi tổng thống Sri Lanka.

Việc thủ tướng từ chức cũng đồng nghĩa với việc nội các Chính phủ Sri Lanka giải thể, theo Hãng tin AFP.

Trước các cuộc đụng độ, đảng đối lập lớn nhất của Sri Lanka tuyên bố sẽ không tham gia bất kỳ chính phủ nào do thành viên của gia tộc Rajapaksa lãnh đạo.

Cùng ngày trước đó, Sri Lanka đã áp đặt lệnh giới nghiêm toàn quốc, triển khai quân đội để vãn hồi trật tự sau khi ít nhất 78 người nhập viện do đụng độ giữa người ủng hộ ông Rajapaksa và người biểu tình yêu cầu ông từ chức.

Bạo lực bùng phát tại Sri Lanka từ ngày 9-4 khi liên tiếp xảy ra các cuộc đụng độ bên ngoài văn phòng tổng thống. Cảnh sát buộc phải bắn hơi cay và phun vòi rồng vào đám đông biểu tình khi những người ủng hộ chính phủ đập phá lều và các vật dụng khác do những người phản đối chính phủ dựng lên.

Cuối tháng 4, Sri Lanka thông báo tăng giá 40% hàng chục loại thuốc thường dùng khi đảo quốc này trải qua cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong nhiều thập niên. Các số liệu thống kê chính thức công bố hôm 29-4 cho thấy tỉ lệ lạm phát tại Sri Lanka ở mức gần 30% trong tháng 4 năm nay.

Nước này đang trong tình trạng thiếu ngoại tệ nhập khẩu các mặt hàng thiết yếu. Trong tháng 4, Chính phủ Sri Lanka thông báo không thể trả khoản nợ nước ngoài 51 tỉ USD và kêu gọi người dân ở nước ngoài quyên góp tiền để hỗ trợ trong nước vượt qua tình trạng khó khăn về kinh tế.

Ngày 6-5 vừa qua, Tổng thống Rajapaksa đã ban bố tình trạng khẩn cấp lần thứ hai trong vòng 5 tuần qua, trao nhiều quyền hạn cho các lực lượng an ninh để đối phó với làn sóng biểu tình chống chính phủ đang dâng cao khiến đất nước rơi vào tình trạng đình trệ.

Sri Lanka bán thị thực vàng Sri Lanka bán thị thực vàng

Công dân nước ngoài gửi tối thiểu 100.000 USD ở Sri Lanka sẽ được phép sống và làm việc tại nước này trong 10 năm.

By admin