Theo tờ South China Morning Post Tân Hoa Xã, cuộc bỏ phiếu diễn ra từ 9 giờ đến 11 giờ 30 ngày 8-5 (giờ địa phương). Có tất cả 1.461 thành viên Ủy ban Bầu cử tham dự cuộc bỏ phiếu.

Địa điểm bỏ phiếu chính là ở Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Hồng Kông. Vì để đảm bảo giãn cách do Covid-19, Ủy ban Quản lý bầu cử có thêm 2 điểm bỏ phiếu ở cơ sở cách ly vịnh Penny’s Bay cho các thành viên Ủy ban Bầu cử không thể đến địa điểm bỏ phiếu chính do đang phải cách ly và Sở Cảnh sát tại khu vực Happy Valley.

Sau khi hết giờ bỏ phiếu, các thùng phiếu sẽ được vận chuyển đến khu vực kiểm phiếu chính đặt tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Hồng Kông.

Trung Quốc: Bầu lãnh đạo Hồng Kông với ứng viên duy nhất - Ảnh 1.

Ông Lý Gia Siêu có mặt tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Hồng Kông sáng 8-5. Ảnh: SCMP

Vì không có ứng viên khác nên các thành viên sẽ có 2 lựa chọn là “ủng hộ” và “không ủng hộ”. Ông Lý Gia Siêu (64 tuổi), cựu tổng thư ký chính quyền Hồng Kông, được dự báo sẽ giành số phiếu quá bán để trở thành đặc khu trưởng, tức sẽ chỉ cần 750 phiếu để đắc cử.

Theo trang hongkongfp, ông Lý Gia Siêu đã được 786 thành viên ủng hộ tham gia tranh cử nên chiến thắng dường như là chắc chắn.

Nếu không có gì bất ngờ, ông Lý Gia Siêu dự kiến nhậm chức vào ngày 1-7 tới, trùng với ngày kỷ niệm Hồng Kông được Anh trao trả về Trung Quốc.

Trước thềm bầu cử, ông Lý Gia Siêu tích cực vận động dù là ứng viên duy nhất. Ông cam kết tập trung vào ba mục tiêu chính: giải quyết các vấn đề của Hồng Kông dựa trên phương pháp tiếp cận định hướng kết quả, nâng cao toàn diện năng lực cạnh tranh của Hồng Kông và đặt nền móng vững chắc cho sự phát triển của đặc khu.

Trung Quốc: Bầu lãnh đạo Hồng Kông với ứng viên duy nhất - Ảnh 2.
Trung Quốc: Bầu lãnh đạo Hồng Kông với ứng viên duy nhất - Ảnh 3.

An ninh được thắt chặt trong ngày 8-5. Ảnh: SCMP

Với cam kết đưa Hồng Kông lần nữa thành “thành phố quốc tế” và tăng cường năng lực cạnh tranh, ông Lý Gia Siêu kỳ vọng Hồng Kông sẽ phát triển vùng đô thị mới ở phía Bắc và gần đại lục để trở thành động lực phát triển mới.

Những vấn đề ông Lý Gia Siêu lưu tâm cũng gồm nhà cửa, sự phát triển thanh thiếu niên và tình trạng nghèo khó. Ông đánh giá 5 năm tới sẽ là thời điểm then chốt để Hồng Kông chuyển đổi.

Trong ngày bầu cử 8-5, có 6.000-7.000 cảnh sát được huy động để đảm bảo an ninh trật tự. Lực lượng đặc nhiệm chống khủng bố, bao gồm đội cảnh sát đặc nhiệm sân bay, lực lượng phản ứng đường sắt…, sẽ được triển khai ở địa điểm bỏ phiếu chính (Trung tâm Hội nghị và triển lãm Hồng Kông), các bến tàu điện ở khu vực Wanchai (Loan Tể).

By admin