Nhận lời mời của tổng thống Mỹ, Thủ tướng sẽ cùng lãnh đạo các nước ASEAN dự Hội nghị cấp cao đặc biệt kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN – Mỹ trong hai ngày 12-13/5 tại Washington.

Bộ Ngoại giao vừa phát thông cáo cho biết, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam thăm, làm việc tại Mỹ và Liên Hợp Quốc trong các ngày 11-17/5.

Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Mỹ nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ hai bên. Hiện nay, ASEAN và Mỹ đang gấp rút hoàn tất các công tác chuẩn bị cho hội nghị cấp cao đặc biệt.

Theo Ban Thư ký ASEAN, đây là Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN – Mỹ lần thứ 2 kể từ năm 2016 và là hội nghị đầu tiên có sự tham gia trực tiếp của các nhà lãnh đạo ASEAN và Mỹ kể từ năm 2017.

Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Dự kiến, lãnh đạo các nước ASEAN và Tổng thống Mỹ sẽ cùng nhìn lại và đánh giá tổng thể chặng đường quan hệ đối tác hai bên trong 45 năm qua và đề ra những định hướng quan trọng phát triển quan hệ ASEAN-Mỹ trong thời gian tới, đồng thời dành thời gian trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Trong khuôn khổ hội nghị, ASEAN và Mỹ cũng sẽ có các phiên thảo luận riêng, chuyên sâu về những nội dung hợp tác cùng quan tâm như kinh tế, thương mại, đầu tư, hợp tác và an ninh biển, ứng phó và phục hồi sau đại dịch, ứng phó biến đổi khí hậu, năng lượng, khoa học công nghệ, phát triển cơ sở hạ tầng bền vững….

Phát huy tinh thần chủ động, tích cực và có trách nhiệm, đoàn Việt Nam sẽ tham dự đầy đủ, phù hợp tại các hoạt động trong khuôn khổ hội nghị, đóng góp vào các nội dung thảo luận, trao đổi trên tinh thần chân thành, tin cậy và hợp tác, góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Mỹ phát triển lên tầm cao mới vì hoà bình, ổn định và thịnh vượng bền vững trong khu vực và trên thế giới.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki hôm 6/5 xác nhận, Tổng thống Joe Biden sẽ tham dự hội nghị cấp cao đặc biệt Mỹ-ASEAN tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ ở Washington vào ngày 13/5 tới. Tuy nhiên, hiện chưa có kế hoạch gặp gỡ cá nhân nào được công bố giữa Tổng thống Mỹ với riêng từng nhà lãnh đạo của ASEAN, ngoài hội nghị nói trên.

Thành Nam

By admin