Thông tin từ Bộ Ngoại giao cho biết nhận lời mời của Tổng thống Mỹ Joseph Robinette Biden Jr., Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ cùng Lãnh đạo các nước ASEAN dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN – Mỹ trong 2 ngày 12, 13-5-2022 tại Thủ đô Washington D.C., Mỹ.

Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam thăm, làm việc tại Mỹ và Liên Hiệp Quốc từ ngày 11 đến 17-5-2022.

Thủ tướng Phạm Minh Chính sắp lên đường công du Mỹ - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: VGP

Hiện nay, ASEAN và Mỹ đang gấp rút hoàn tất các công tác chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Mỹ nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ hai bên.

Dự kiến các hoạt động chính gồm: Lãnh đạo các nước ASEAN dự Tiệc Chiêu đãi do Tổng thống Mỹ chủ trì vào tối 12-5 tại Nhà Trắng; Lãnh đạo các nước ASEAN và Tổng thống Mỹ dự Phiên họp Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Mỹ chiều ngày 13-5.

Đồng thời, trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao đặc biệt, dự kiến Lãnh đạo các nước ASEAN sẽ dự Ăn trưa làm việc với Phó Tổng thống Mỹ ngày 13-5; dự Ăn trưa làm việc với đại diện Lãnh đạo Quốc hội Mỹ ngày 12-5; tiếp các Bộ trưởng Nội các Mỹ; và gặp lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Mỹ.

Hiện ASEAN và Mỹ đang trao đổi, thống nhất chương trình nghị sự của các hoạt đông, cuộc họp. Dự kiến, Lãnh đạo các nước ASEAN và Tổng thống Mỹ sẽ cùng nhìn lại và đánh giá tổng thể chặng đường quan hệ đối tác hai bên trong 45 năm qua và đề ra những định hướng quan trọng phát triển quan hệ ASEAN-Mỹ trong thời gian tới, đồng thời dành thời gian trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao đặc biệt, ASEAN và Mỹ cũng sẽ có các phiên thảo luận riêng, chuyên sâu về những nội dung hợp tác cùng quan tâm như kinh tế, thương mại, đầu tư, hợp tác và an ninh biển, ứng phó và phục hồi sau đại dịch, ứng phó biến đổi khí hậu, năng lượng, khoa học công nghệ, phát triển cơ sở hạ tầng bền vững….

Hiện ASEAN và Mỹ đang nỗ lực hoàn tất đàm phán dự thảo văn kiện Tuyên bố Tầm nhìn chung dự kiến trình Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Mỹ thông qua. Dự kiến Tuyên bố sẽ phản ánh các kết quả của Hội nghị, nhấn mạnh các thành quả quan trọng đạt được trong 45 năm quan hệ ASEAN-Mỹ và khẳng định các định hướng thúc đẩy quan hệ hai bên trong thời gian tới.

Phát huy tinh thần chủ động, tích cực và có trách nhiệm, đoàn Việt Nam sẽ tham dự đầy đủ, phù hợp tại các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao đặc biệt lần này, đóng góp vào các nội dung thảo luận, trao đổi trên tinh thần chân thành, tin cậy và hợp tác, góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Mỹ phát triển lên tầm cao mới vì hoà bình, ổn định và thịnh vượng bền vững trong khu vực và trên thế giới.

By admin