Tối 8/5, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hậu Giang Nguyễn Văn Lành xác nhận với VietNamNet, có một người của Công ty Việt Á mang 450 triệu đồng đến nhà ông. 

Ông Lành cho biết, sự việc xảy ra trưa ngày 3/12/2021. Thời điểm đó, ông Lành đi công tác về tới nhà, đang ăn cơm thì có một người nam đến xưng tên là Nguyên, thuộc Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á.

“Họ vào nhà hỏi thăm sức khỏe anh em trong cơ quan, hỏi công tác phòng chống dịch… Sau đó, họ đi ra xe, khi vào thì mang theo một chiếc túi và đặt trên quầy thuốc của nhà tôi. Khi tôi hỏi “cái gì vậy”, họ nói: “bồi dưỡng cho anh em””, ông Lành nói. 

“Tôi mở ra, thấy tiền nhiều quá. Lúc đó, tôi chạy ra xe hỏi “sao nhiều quá vậy”. Người đó mới nói “dịch dã nên bồi dưỡng cho anh em”, rồi họ chạy xe đi, tôi điện thoại thì không nghe máy”, lời Giám đốc CDC Hậu Giang. 

Sau đó, ông Lành mang túi quà nói trên đến cơ quan, mời các phòng chức năng và trình bày lại sự việc Công ty Việt Á gửi tiền; rồi lập biên bản, niêm phong và giao Phòng Tổ chức giữ; giao Trưởng Phòng Kế hoạch làm báo cáo trình UBND tỉnh.

“UBND tỉnh giao cho Công an làm việc. Sau đó, cơ quan Công an thu hồi túi quà nói trên”, ông Lành nói và cho biết số tiền trong túi quà là 450 triệu đồng.

“Từ trước đến giờ tôi không hề biết, hay liên hệ với người tên Nguyên đó. Trước khi đến nhà, không biết người tên Nguyên sao lại có số điện thoại của tôi nên gọi nói “ghé cơ quan”. Khi đó, tôi nói đi công tác, đã về nhà. Người tên Nguyên hỏi nhà ở đâu, tôi nói ngang Bệnh viện Sản Nhi thế là họ chạy đến”, ông Lành nói thêm. 

Như VietNamNet đưa tin, theo kết luận thanh tra về việc “mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vắc xin, thuốc, phòng chống dịch Covid-19 đối với Sở Y tế Hậu Giang về các đơn vị, tổ chức có liên quan”, có 3 đơn vị thực hiện hợp đồng mua hóa chất, sinh phẩm, vật tư xét nghiệm đối với Công ty Việt Á, với số tiền hơn 11 tỷ đồng. 

Sở Y tế Hậu Giang 

3 đơn vị gồm: Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh và Bệnh viện Đa khoa TP Ngã Bảy. Có 7 hợp đồng đã ký kết, với 31.980 kit test, với hơn 11,4 tỷ đồng.

Trong đó, Sở Y tế Hậu Giang thực hiện ký 3 hợp đồng mua hơn 16.000 kit test của Công ty Việt Á, với số tiền hơn 7,2 tỷ đồng và đã thanh toán 100%.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh ký 2 hợp đồng, mua 10.500 test với hơn 3,3 tỷ đồng và đã thanh toán 100%. 

Bệnh viện Đa khoa TP Ngã Bảy ký 2 hợp đồng (1 hợp đồng ký trực tiếp và 1 hợp đồng mua của đơn vị khác có liên quan đến Công ty Việt Á), mua hơn 5.300 kit test với số tiền hơn 810 triệu đồng. Trong đó, đã thanh toán hơn 300 triệu, còn phải thanh toán hơn 500 triệu đồng. 

Hoài Thanh 

By admin