Miền Bắc sắp đón đợt không khí lạnh hiếm gặp giữa tháng 5 - Ảnh 1.

Miền Bắc sắp đón đợt không khí lạnh hiếm gặp trong tháng 5 – Ảnh: NAM TRẦN

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo khoảng 13 đến 15-5, các tỉnh miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh 

“Có thể nói đây là một trong những đợt không khí lạnh hiếm gặp trong tháng 5. Gió mùa Đông Bắc gây gió mạnh trên vịnh Bắc Bộ lên tới cấp 6, giật cấp 7-8. Dự báo nhiệt độ thấp nhất ở vùng núi có thể xuống dưới 16 độ C, khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Hà Nội dự báo thấp nhất từ 20-23 độ C.

Ngoài nhiệt độ giảm sâu còn kèm theo mưa to đến rất to từ ngày 13-5, đặc biệt là ở vùng núi Bắc Bộ. Nguy cơ cao xảy ra đa thiên tai lốc sét, mưa đá, gió giật mạnh, sạt lở, lũ lụt ở vùng núi, ngập úng cục bộ ở vùng trũng thấp” – Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin.

Cũng theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng nay 8-5, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đã có mưa rào và dông, có nơi mưa to như Phúc Yên (Tuyên Quang) 113mm, Thu Lũm (Lai Châu) 111mm, Việt Lâm (Hà Giang) 99mm, Na Hang (Tuyên Quang) 79mm,…

Dự báo trong ngày và đêm nay, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông với lượng mưa khoảng 20-50mm/24h, có nơi trên 70mm/24h (mưa tập trung vào chiều và đêm). 

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. 

Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại khu vực vùng núi Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

By admin