ĐỌC NHANH 8-5: Hoàn tất sơ tán nhóm thường dân ưu tiên ra khỏi Azovstal - Ảnh 1.

Thường dân sơ tán khỏi nhà máy thép Azovstal ở Mariupol – Ảnh: REUTERS

* Tối 7-5, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết đã sơ tán được khoảng 300 thường dân khỏi nhà máy Azovstal ở Mariupol.

Trong khi đó, Ban Chỉ huy quân sự Ukraine cho biết Nga vẫn đang tấn công khu tổ hợp nhà máy thép Azovstal ở thành phố Mariupol. Tổng thống Ukraine nói đang tích cực ngoại giao để cứu số binh sĩ còn mắc kẹt trong nhà máy.

Khu tổ hợp nhà máy thép Azovstal với hệ thống hầm ngầm kiên cố hiện là cứ điểm cuối cùng của lực lượng Ukraine tại Mariupol sau khi lực lượng thân Nga tuyên bố đã “giải phóng” được thành phố cảng miền Nam này.

* Phát biểu tại sự kiện của báo Financial Times ở Washington ngày 7-5, Giám đốc CIA William Burns cho biết cuộc chiến ở Ukraine sẽ ảnh hưởng đến tính toán của Trung Quốc đối với Đài Loan, cụ thể là sự phản kháng quyết liệt của Ukraine đối với Nga và những chi phí kinh tế mà Nga đang gánh chịu.

Tuy nhiên, điều đó không thay đổi các mục tiêu dài hạn của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đối với Đài Loan.

* Các nhà lãnh đạo G7 gồm Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản và Mỹ sẽ tổ chức cuộc họp trực tuyến với Tổng thống Ukraine Zelensky vào ngày 8-5, một ngày trước khi Nga kỷ niệm Ngày Chiến thắng, theo Hãng tin Reuters.

ĐỌC NHANH 8-5: Hoàn tất sơ tán nhóm thường dân ưu tiên ra khỏi Azovstal - Ảnh 2.

Pháo tự hành 2S1 Gvozdik của lực lượng Ukraine khai hỏa tại một địa điểm ở vùng Kharkov ngày 7-5 – Ảnh: REUTERS

* Theo Hãng tin Reuters, Anh sẽ viện trợ thêm 1,3 tỉ bảng (1,6 tỉ USD) cho Ukraine. Chính phủ Anh đã gửi tên lửa chống tăng, hệ thống phòng không và các loại vũ khí khác tới Ukraine.

Khoảng viện trợ mới tăng gấp đôi các cam kết chi tiêu trước đây của Anh cho Ukriane. Theo Reuters, tiền chi thêm đến từ một khoản dự trữ được chính phủ sử dụng cho các trường hợp khẩn cấp. 

Văn phòng của Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết ông có kế hoạch gặp các lãnh đạo công ty quốc phòng hàng đầu vào cuối tháng này để thảo luận về việc tăng sản lượng nhằm ứng phó với cuộc chiến ở Ukraine. Chính phủ Anh cho tới nay đã cấp thị thực cho hơn 86.000 người tị nạn Ukraine.

* Hãng tin Reuters dẫn lời Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết WHO đứng về phía người dân Ukraine trong cuộc xung đột với Nga.

WHO đã ghi nhận 200 vụ tấn công vào các cơ sở y tế ở Ukraine.

* Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) William Burns cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin tin rằng ông không thể để thua ở Ukraine và quyết tâm đẩy mạnh cuộc chiến.

* Theo Đài CNN, Nga đã bắn 6 tên lửa hành trình vào thành phố cảng Odessa ở phía nam Ukraine ngày 7-5. Lực lượng Ukraine cho biết Nga không chỉ đang tàn phá cơ sở hạ tầng trong khu vực mà còn gây áp lực tâm lý lên dân thường.

Tuyên bố đầu tiên của HĐBA về Ukraine thông qua trong 2 phút Tuyên bố đầu tiên của HĐBA về Ukraine thông qua trong 2 phút

TTO – Na Uy và Mexico phải mất hơn 2 tháng để soạn thảo nội dung tuyên bố cũng như đi thuyết phục các nước trong Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên Hiệp Quốc. Tuy nhiên chỉ mất 2 phút để 15/15 thành viên thông qua tuyên bố trong cuộc họp ngày 6-5.

By admin