Mom đá nơi bà Liên mắc kẹt 7 ngày hiện vẫn còn những vật dụng bà từng gom lại để dùng trong thời gian sống dưới vực sâu ở Yên Tử.

Sau khi có nhiều ý kiến trái chiều cho rằng bà Nguyễn Thị Bích Liên (SN 1963, trú Hà Nội) bị rơi xuống vực trên đỉnh núi Yên Tử ngày 27/4 rồi được cứu ngày 3/5 là câu chuyện bịa đặt, không có thật.

Ngày 7/5, Ban quản lý di tích và rừng quốc gia Yên Tử cho biết vừa cử lực lượng đu dây xuống khu vực bà Liên mắc kẹt trong 7 ngày để ghi nhận hình ảnh thực tế.

Theo đó, địa hình khu vực bà Liên mắc kẹt đúng với lời kể của bà khi tại đây vẫn còn dấu vết sinh hoạt của con người.

Tại đây có một mom đá cách chùa Đồng 40m, đây cũng là nơi bà Liên trú ngụ để tránh mưa, gió trong thời gian mắc kẹt.

Mom đá nơi bà Liên trú ẩn

Xung quanh mom đá này mọc nhiều khóm trúc, dương xỉ và lạc tiên, cạnh đó là bãi rác nơi có nhiều chai nhựa, túi nilon.

Để tránh mất nhiệt trong những ngày mưa, gió, bà Liên đã dùng áo mưa quấn quanh người, túi nilon trùm lên đầu.

Thức ăn ngoài những miếng cơm cháy, bánh gạo còn sót lại thì cây dương xỉ, lạc tiên được bà Liên tận dụng. Những bụi dương xỉ có chỗ bị ngắt ngọn hoặc nhổ tận gốc làm thức ăn khớp với lời kể của bà Liên.

Nơi đây vẫn còn những vật dụng bà Liên để lại

“Chúng tôi đã trực tiếp đi xuống lại khu vực bà Liên mắc kẹt xem có đúng không, tất cả đều trùng khớp với lời kể của nạn nhân”, Trưởng ban quản lý di tích và rừng quốc gia Yên Tử Lê Tiến Dũng cho biết.

Trước đó vào ngày 3/5, Ban quản lý di tích và rừng quốc gia Yên Tử cho biết đã cứu sống được bà Nguyễn Thị Bích Liên bị rơi xuống vực từ ngày 27/4.

Áo mưa bà Liên dùng để quấn quanh người tránh mưa, rét

Bà Liên sau khi chiêm bái ở chùa Đồng lúc đi xuống bị tụt huyết áp nên phải ngồi nghỉ. Lúc đứng lên do bị choáng nên bà Liên đã rơi xuống vực phía sau, cố gắng để trèo lên nhưng bị rơi tiếp 2 lần nữa.

Lúc này túi điện thoại và ví tiền của bà Liên rơi mất, bà cố gắng kêu cứu nhưng do thời tiết có mưa lớn nên không ai nghe thấy. Để sống sót, bà Liên phải bới rác tìm nước còn thừa trong các chai nhựa, ăn cây dương xỉ, củ lạc tiên để sống qua ngày.

Lực lượng chức năng đu dây xuống địa điểm bà Liên mắc kẹt
Từ địa điểm bà Liên mắc kẹt nhìn lên chỗ lan can đường lên chùa Đồng
Cây xung quanh khu vực bà Liên trú ẩn 7 ngày có tác động của con người
Cây dương xỉ và củ lạc tiên mọc nhiều tại khu vực bà Liên mắc kẹt
Vực sâu nơi bà Liên bị rơi xuống
Bà Liên thời điểm được cứu lên từ vực sâu

Phạm Công

By admin