ĐỌC NHANH 7-5: Lần đầu tiên Hội đồng Bảo an thông qua được tuyên bố về Ukraine - Ảnh 1.

Binh sĩ thuộc lực lượng thân Nga làm nhiệm vụ bảo vệ hoạt động sơ tán thường dân khỏi nhà máy Azovstal ngày 6-5 – Ảnh: REUTERS

* Theo Hãng thông tấn AFP, với gói hỗ trợ 150 triệu USD cho Ukraine công bố ngày 6-5, số tiền mà Tổng thống Biden có toàn quyền sử dụng để hỗ trợ Kiev mà không cần thông qua Quốc hội chỉ còn lại khoảng 100 triệu USD.

Một quan chức Mỹ cấp cao cho biết gói hỗ trợ mới bao gồm 25.000 viên đạn dùng cho lựu pháo 155 mm, radar xác định pháo binh đối phương, thiết bị gây nhiễu điện tử và một số phụ tùng thay thế.

“Quốc hội cần nhanh chóng cung cấp nguồn kinh phí được yêu cầu để tăng cường sức mạnh cho Ukraine trên chiến trường và trên bàn đàm phán”, ông Biden đưa ra lời kêu gọi vào ngày 6-5. 

Trước đó Nhà Trắng đã yêu cầu Quốc hội chấp thuận gói viện trợ khổng lồ 33 tỉ USD cho Ukraine trong vòng 5 tháng, trong đó có 20 tỉ USD viện trợ quân sự.

* Ngày 6-5 (giờ Mỹ), lần đầu tiên kể từ khi xung đột bùng nổ tại Ukraine, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (HĐBA LHQ) đã thông qua được một tuyên bố ủng hộ “giải pháp hòa bình”.

Tuyên bố do Na Uy và Mexico soạn thảo nhận được sự chấp thuận của tất cả 15 thành viên HĐBA LHQ, bao gồm cả Nga và khẳng định sự ủng hộ dành cho các nỗ lực hòa giải của Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres.

Trong tuyên bố sau đó, ông Guterres bày tỏ sự vui mừng và mô tả đây là lần đầu tiên HĐBA “nói cùng một tiếng nói” vì hòa bình Ukraine, theo hãng tin Reuters.

* Trong cuộc trả lời phỏng vấn được báo Washington Post đăng tải ngày 7-5, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố các cuộc đàm phán hòa bình với Nga sẽ chỉ bắt đầu sau khi Matxcơva rút khỏi tất cả các vùng lãnh thổ mà nước này kiểm soát từ sau ngày 24-2.

Nhà lãnh đạo Ukraine nhấn mạnh ông có hy vọng về giải pháp ngoại giao nhưng Kiev sẽ kiên định với các điều kiện tiên quyết của nước này.

* Ngày 6-5, khoảng 50 thường dân bao gồm phụ nữ, trẻ em và người cao tuổi, đã được sơ tán khỏi các bong ke dưới nhà máy thép Azovstal bị bao vây ở thành phố Mariupol. “Sáng mai chúng tôi sẽ tiếp tục hoạt động sơ tán”, Phó thủ tướng Ukraine Iryna Vereschuk nói với báo New York Times vào cuối ngày 6-5 theo giờ địa phương.

* Lo lắng một đợt tấn công mới của Nga nhân ngày kỷ niệm chiến thắng phát xít 9-5, Thị trưởng Kiev Vitali Klitschko đã kêu gọi người dân Ukraine ở trong nhà trong hai ngày 8 và 9-5.

“Trong những ngày tới, khả năng cao sẽ xảy ra các vụ không kích tên lửa ở tất cả các khu vực của Ukraine. Hãy nhận thức và tự lo cho sự an toàn của mình!”, ông Klitschko kêu gọi vào ngày 6-5 và để ngỏ khả năng áp đặt lệnh giới nghiêm.

ĐỌC NHANH 7-5: Lần đầu tiên Hội đồng Bảo an thông qua được tuyên bố về Ukraine - Ảnh 2.

Cục diện chiến sự Ukraine ngày 6-5 với vùng màu đỏ là những nơi Nga và lực lượng thân Nga đang kiểm soát – Ảnh: CNN

* Trong tuyên bố trên kênh Telegram ngày 6-5, ông Serhiy Hayday, người đứng đầu sở chỉ huy quân sự khu vực Lugansk cáo buộc Nga đang muốn kiểm soát thành phố Severodonetsk ở vùng Donbass. Theo ông Hayday, nếu kiểm soát được Severodonetsk, Nga sẽ coi đây là một chiến thắng lớn và có ý nghĩa ngay trước thềm lễ kỷ niệm 9-5. 

Severodonetsk là một trung tâm công nghiệp quan trọng ở miền đông Ukraine, đã bị quân Nga nã pháo trong nhiều tuần khiến nhiều cơ sở hạ tầng bị phá hủy. Tuy nhiên quân đội Ukraine vẫn ở trong và xung quanh thành phố.

* Ngày 6-5, chính quyền Ý xác nhận đã tịch thu Scheherazade, một du thuyền sang trọng trị giá 700 triệu USD mà theo truyền thông phương Tây là có thể thuộc sở hữu của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Scheherazade có hai bãi đáp trực thăng và có thể chứa tối đa 18 khách cùng thủy thủ đoàn 40 người. Chủ nhân của nó chưa bao giờ được công khai danh tính, nhưng đã có nhiều tin đồn khẳng định rằng nó thuộc về ông Putin hoặc một người nằm trong vòng tròn thân tín của ông, theo Reuters.

By admin