Trung Quốc kêu gọi Mỹ ngừng dùng lá bài Đài Loan - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên – Ảnh: CHINA DAILY

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ban đầu dự kiến có bài phát biểu về chính sách Trung Quốc vào ngày 5-5, nhưng đã phải trì hoãn sau khi ông có kết quả xét nghiệm COVID-19 dương tính.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết bài phát biểu này sẽ được dời lại đến “một thời điểm nào đó trong tương lai không xa”.

Theo báo South China Morning Post, ngày 5-5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đã từ chối bình luận về bài phát biểu dự kiến nói trên, nhưng chúc ông Blinken phục hồi nhanh chóng.

Ông Triệu đánh giá quan hệ Mỹ – Trung hiện tại đang ở giai đoạn quan trọng và “chúng tôi hy vọng phía Mỹ sẽ thực hiện những phát biểu tích cực của Tổng thống Joe Biden và từ bỏ tư duy ‘tổng bằng 0’ lỗi thời trong chiến tranh lạnh”.

Tư duy “tổng bằng 0” là thuật ngữ có nguồn gốc từ lý thuyết trò chơi để nói về những tình huống trong đó lợi ích của một người sẽ là mất mát của người khác.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhắc lại Bắc Kinh yêu cầu Washington phải tuân thủ các cam kết của Tổng thống Biden về việc không theo đuổi một cuộc chiến tranh lạnh mới, không tìm cách thay đổi hệ thống của Trung Quốc, không nhắm vào Trung Quốc thông qua hệ thống liên minh của Mỹ, và không ủng hộ “Đài Loan độc lập”.

“Hiện tại, tình hình ở eo biển Đài Loan đang đối mặt với đợt căng thẳng mới. Nguyên nhân sâu xa là chính quyền Đài Loan dựa vào Mỹ để đòi hỏi ‘độc lập’ và một số người ở Mỹ có ý định ‘dùng Đài Loan để kiểm soát Trung Quốc'” – ông Triệu nói.

Ông Triệu cho rằng thời gian qua Mỹ đã sử dụng “lá bài Đài Loan” ngày càng nhiều và phối hợp với một số quốc gia để thổi phồng các vấn đề liên quan đến Đài Loan nhằm thúc đẩy “quốc tế hóa vấn đề Đài Loan”.

“Những hành động này gây nguy hiểm cho hòa bình và ổn định của eo biển Đài Loan, và ngày càng đi xa hơn nữa theo một lộ trình rất nguy hiểm” – ông Triệu nói.

Ông kêu gọi Mỹ tăng cường liên lạc, giải quyết những khác biệt, tập trung vào hợp tác và thúc đẩy quan hệ Mỹ – Trung trở lại đúng hướng phát triển lành mạnh và ổn định. “Cả lịch sử và thực tế đều cho thấy Trung Quốc và Mỹ sẽ có lợi khi hợp tác và mất mát khi đối đầu” – ông Triệu nói.

By admin