Mỹ cam kết đảm bảo an ninh cho Thụy Điển và Phần Lan - Ảnh 1.

Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin (phải) và người đồng cấp Thụy Điển Magdalena Andersson phát biểu trước truyền thông tại Phần Lan ngày 5-3 – Ảnh: GETTY IMAGES

“Chúng tôi tự tin là chúng tôi có thể tìm ra những cách để giải quyết bất cứ mối lo nào mà hai nước có thể đối mặt trong thời gian kể từ khi nộp đơn cho đến khi chính thức gia nhập liên minh”, bà Jen Psaki, thư ký báo chí Nhà Trắng, cho biết.

Dự kiến Thụy Điển và Phần Lan sẽ đưa ra quyết định có nộp đơn xin gia nhập NATO hay không trong tháng 5 này, theo Hãng tin Reuters.

Trước đó, sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tại Washington (Mỹ) ngày 4-5, Ngoại trưởng Thụy Điển Ann Linde nói đã nhận được đảm bảo an ninh từ Mỹ trong quá trình nước này xin gia nhập NATO, song không công bố thông tin chi tiết.

Thụy Điển và nước láng giềng Phần Lan đã đứng ngoài NATO trong suốt chiến tranh lạnh. Tuy nhiên, việc Nga sáp nhập Crimea năm 2014, và chiến dịch quân sự đặc biệt của Matxcơva tại Ukraine hiện nay đã khiến hai nước này suy nghĩ lại về chính sách an ninh của họ.

Thụy Điển và Phần Lan đều lo ngại họ sẽ trở nên dễ tổn thương trong suốt quá trình xin gia nhập, vốn có thể mất tới một năm để được tất cả các nước thành viên NATO chấp thuận.

Tháng 4 vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển Peter Hultqvist từng nói đơn xin gia nhập có thể khiến Nga đưa ra một số phản ứng, bao gồm các cuộc tấn công mạng và các biện pháp khác như chiến dịch tuyên truyền nhằm phá hoại an ninh của Thụy Điển.

Bên cạnh đó, theo tờ Politico, ngày 3-5, Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin cho biết đất nước của bà “vẫn chưa quyết định” về tư cách thành viên NATO, song khẳng định mọi lựa chọn đều đang được xem xét.

Bà Marin cũng nói thêm Chính phủ Phần Lan đang chờ báo cáo phân tích an ninh ngày 13-5 để làm cơ sở cho các cuộc thảo luận thêm với các nhà lập pháp nước này.

By admin