Nhằm đảm bảo an ninh, an toàn cho SEA games 31, Công an TP Hà Nội đã tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại nơi lưu trú của các đoàn khách quốc tế.

Tình huống giả định, khoảng 9h ngày 6/5, 1 khách hàng trong quá trình sử dụng dịch vụ massage tại tầng 4 khách sạn đã làm đổ cốc nến, gây cháy. 

Đám cháy nhanh chóng lan nhanh, kèm khói và khí độc tỏa nhiệt lớn ở khu vực tầng 4 khách sạn hiện đang có khoảng 500 khách và nhân viên. 

Hệ thống chữa cháy tự động đang trong quá trình bảo dưỡng nên không hoạt động.

Lực lượng công an hướng dẫn nhân viên khách sạn thoát nạn

Đám cháy lan nhanh, khiến khu vực tầng 4 có 6 người bị ngạt khói, trong đó có 2 nạn nhân chấn thương không tự di chuyển được. 4 nạn nhân còn tỉnh nhưng hoảng loạn về tâm lý.

Khu mái che lối vào sảnh lễ tân có 5 nạn nhân, trong đó 1 đang bất tỉnh và 4 đang hoảng loạn ra tín hiệu kêu cứu từ khoảng cách cao hơn 10m. Lực lượng chữa cháy cơ sở cũng nhanh chóng triển khai vòi phun và sơ tán nhiều nhân viên, khách có mặt trong khách sạn.

Cảnh sát PCCC dùng cẩu để cứu nạn

Nhận được tin báo, Trung tâm Thông tin chỉ huy Công an thành phố Hà Nội đã huy động 13 phương tiện từ Công an thành phố, Công an các quận: Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm… cùng 180 cán bộ, chiến sĩ có mặt kịp thời sử dụng thang và các lăng vòi phun thành thế trận từ trên xuống, nhanh chóng dập tắt đám cháy. Các lực lượng khác sử dụng áo chống nhiệt và bình cứu hỏa tiếp cận các tầng cao đưa người bị nạn đến nơi an toàn.

Dưới sảnh khách sạn, hệ thống đệm hơi cũng được triển khai, dưới sự hướng dẫn của Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy, các nạn nhân cũng được cứu nạn an toàn. Đám cháy nhanh chóng được khống chế ngay sau đó, không gây thiệt hại đáng kể.

Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội

Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội đánh giá, tình huống giả định đã bám sát thực tế. Quá trình diễn tập thể hiện sự hiệp đồng tác chiến giữa các đơn vị, sự phối hợp nhịp nhàng giữa lực lượng công an và phía khách sạn, qua đó thể hiện được điều kiện cơ sở vật chất và yếu tố nhân lực, vật lực của Hà Nội đáp ứng mọi điều kiện phục vụ SEA Games 31 thành công.

Đình Hiếu

By admin