Thái Lan có thể nhận chuyển giao công nghệ quốc phòng từ Nhật Bản - Ảnh 1.

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio (trái) bắt tay với Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha sau cuộc họp báo chung tại nhà chính phủ ở Bangkok, Thái Lan vào ngày 2-5 – Ảnh: AP

Theo Hãng tin Reuters, thỏa thuận quốc phòng được ký kết nói trên sẽ tạo điều kiện cho việc chuyển giao phần cứng và công nghệ quốc phòng từ Nhật Bản sang Thái Lan. Tuy nhiên, các chi tiết khác của thỏa thuận này không được tiết lộ.

“Thỏa thuận này sẽ giúp cải thiện nền quốc phòng và khuyến khích đầu tư từ Nhật Bản trong hoạt động này, vốn là mục tiêu quan trọng của Thái Lan” – Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha cho biết trong tuyên bố chung với ông Kishida.

Thủ tướng Prayuth nói ông cũng đã thảo luận về những bước cải thiện trong chuỗi cung ứng và kế hoạch xây dựng quan hệ đối tác kinh tế kéo dài 5 năm với Nhật Bản, nhà đầu tư lớn nhất của Thái Lan. 

Theo Hãng tin AP, ông Kishida và ông Prayuth đã chứng kiến lễ ký 3 thỏa thuận, bao gồm chuyển giao thiết bị và công nghệ quốc phòng, hợp tác tài chính và hỗ trợ ứng phó khẩn cấp COVID-19.

Nhiều thập niên qua, Đông Nam Á là khu vực quan trọng đối với Nhật Bản. Nhiều công ty có tên tuổi lớn nhất của Nhật Bản trong các lĩnh vực từ cơ sở hạ tầng, kỹ thuật cho đến sản xuất xe và đồ điện tử đã đầu tư vào khu vực này.

Trong khi đó, Đông Nam Á cũng là khu vực cạnh tranh ảnh hưởng giữa Mỹ (đồng minh thân cận của Nhật Bản) và Trung Quốc (đối tác thương mại lớn nhất của khu vực Đông Nam Á).

Trong chuyến công du Đông Nam Á kéo dài 3 ngày, Thủ tướng Kishida cũng đã đến thăm Việt Nam và Indonesia – những quốc gia có sự hiện diện to lớn của các công ty Nhật Bản.

Theo Hãng tin Reuters, với tư cách là lãnh đạo của một nước thành viên G7, Thủ tướng Kishida cũng đã thảo luận về chiến sự ở Ukraine khi ông đến thăm khu vực Đông Nam Á.

“Tôi nhất trí với Thủ tướng Prayuth rằng ở bất kỳ khu vực nào, việc vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ hoặc đơn phương thay đổi hiện trạng bằng vũ lực đều không được chấp nhận” – Thủ tướng Kishida nói.

Chuyến thăm Indonesia, Việt Nam và Thái Lan nằm trong chuyến công du nước ngoài kéo dài 8 ngày của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio. Sau khi thăm 3 nước Đông Nam Á này, ông Kishida tiếp tục thăm Ý và Anh.

Tạp chí The Diplomat bình luận chuyến thăm của Thủ tướng Kishida tại 3 nước Đông Nam Á đánh dấu một khởi đầu tươi sáng cho các hoạt động tương tác của chính quyền ông với khu vực này. Chuyến thăm cho thấy Nhật Bản vẫn là đối tác quan trọng của nhiều nước Đông Nam Á, trong bối cảnh các bên có chung quan ngại về sự trỗi dậy của Trung Quốc.

By admin