Khủng hoảng kinh tế trầm trọng, Sri Lanka tăng 40% giá nhiều loại thuốc - Ảnh 1.

Sinh viên y khoa tham gia cuộc biểu tình ở thủ đô Colombo của Sri Lanka vào ngày 29-4, yêu cầu Tổng thống Gotabaya Rajapaksa từ chức vì cuộc khủng hoảng kinh tế của đất nước – Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AFP, đây là lần thứ 2 trong 6 tuần qua, Sri Lanka tăng giá thuốc. Hồi giữa tháng 3, giá nhiều loại thuốc cũng đã tăng 30%.

Chỉ thị tăng giá tới 40% ban hành vào ngày 30-4 áp dụng cho 60 loại thuốc đang trong tình trạng thiếu hụt.

Bộ trưởng Y tế Sri Lanka Channa Jayasumana cho biết các loại thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau không cần kê đơn, thuốc điều trị bệnh tim và tiểu đường đều nằm trong danh mục thuốc sẽ tăng giá.

Nhiều tháng trải qua tình trạng cắt điện liên miên, thiếu lương thực, nhiên liệu và thuốc men đã dẫn đến những cuộc biểu tình trên diện rộng tại Sri Lanka.

Nhiều bệnh viện tại Sri Lanka đã phải hủy các cuộc phẫu thuật thông thường đã lên lịch trước sau khi hết thuốc mê.

Các quan chức ngành dược phẩm Sri Lanka giải thích biện pháp tăng giá thuốc mới nhất là cần thiết để bù đắp cho tác động của tình trạng giá nhiên liệu tăng gấp đôi kể từ tháng 12-2021.

Các số liệu thống kê chính thức công bố hôm 29-4 cho thấy tỉ lệ lạm phát tại Sri Lanka ở mức gần 30% trong tháng 4 năm nay. 

Nước này hiện trong tình trạng thiếu ngoại tệ để nhập khẩu các mặt hàng thiết yếu. Trong tháng 4, Chính phủ Sri Lanka thông báo không thể trả khoản nợ nước ngoài 51 tỉ USD và kêu gọi người dân ở nước ngoài quyên góp tiền để hỗ trợ trong nước vượt qua tình trạng khó khăn về kinh tế.

Sri Lanka bán thị thực vàng Sri Lanka bán thị thực vàng

Công dân nước ngoài gửi tối thiểu 100.000 USD ở Sri Lanka sẽ được phép sống và làm việc tại nước này trong 10 năm.

By admin