Sáng 22-4, UBND TP.HCM tổ chức lễ phát hành và giới thiệu bộ sách “Lịch sử chính quyền TP.HCM”, giai đoạn 1945-2015. 

Tham dự buổi lễ có ông Trương Hòa Bình – nguyên phó thủ tướng thường trực, ông Phan Văn Mãi – chủ tịch UBND TP.HCM, các nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng đại diện các khối sở, ban ngành TP.

Ra mắt bộ sách Lịch sử chính quyền TP.HCM giai đoạn 1945-2015 - Ảnh 1.

Ông Phan Văn Mãi – chủ tịch UBND TP.HCM – chia sẻ về quá trình chỉ đạo biên soạn bộ sách – Ảnh: DUYÊN PHAN

Đại diện Ban biên soạn, ông Huỳnh Thanh Nhân – giám đốc Sở Nội Vụ TP.HCM – cho biết bộ sách “Lịch sử chính quyền TP.HCM” (1945 – 2015) với tổng dung lượng hơn 1.000 trang, góp phần tái hiện, tổng kết tương đối đầy đủ, có hệ thống quá trình ra đời, phát triển về tổ chức và hoạt động của chính quyền TP.HCM qua các chặng đường.

Bộ sách gồm 3 tập. Tập 1 từ năm 1945-1975, lịch sử chính quyền cách mạng Sài Gòn – Chợ lớn, Gia Định thuộc thể chế Nhà nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa.

Tập 2 từ 1975-2015, lịch sử chính quyền quân quản và chính quyền nhân dân thuộc thể chế nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Tập 3 là sự kiện và tư liệu chính về 70 năm lịch sử chính quyền nhân dân nhằm minh họa cho nội dung tập 1 và tập 2.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi chia sẻ mục đích của việc biên soạn sách là mong muốn tái hiện dòng chảy lịch sử 70 năm hào hùng của chính quyền cách mạng TP. Từ giai đoạn thành lập sau cuộc Cách mạng Tháng Tám năm 1945, xuyên qua 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, đến giai đoạn xây dựng, bảo vệ Tổ quốc sau ngày giải phóng đến năm 2015.

“Bộ sách được thực hành nghiên cứu, biên soạn, hiệu chỉnh trong 6 năm. Hy vọng khi ban hành, bộ sách không chỉ trở thành nguồn tài liệu tư liệu tham khảo quý cho việc nghiên cứu về truyền thống của TP.HCM nói chung và chính quyền TP nói riêng mà còn là nơi lưu giữ những dấu ấn, kỷ niệm không bao giờ phải của bao thế hệ chứng nhân lịch sử”, ông Mãi nói.

Trước những tâm huyết của cấp lãnh đạo TP, bà Châu Minh Hiền – cán bộ Sở Nội Vụ –  đại diện cho tiếng nói của thế hệ trẻ bày tỏ sự trân quý về giá trị lịch sử quyển sách mang lại. Với bà Hiền, ấn phẩm không đơn thuần chỉ ghi chép ngày, tháng, sự kiện, các chiến dịch theo trình tự thời gian, mà còn khắc họa rất rõ nét hình ảnh những con người kiệt xuất đã làm nên lịch sử, đã trở thành một phần máu thịt của TP.

“70 năm mà bộ sách hướng đến là khoảng thời gian không quá dài, tuy nhiên theo tôi, đây chính là giai đoạn mang nhiều dấu ấn và cột mốc quan trọng nhất. Những cống hiến cuộc đời và thời tuổi trẻ tươi đẹp nhất của thế hệ trước đã góp phần đem lại cuộc sống một đời bình yên, một đời hòa bình cho thế hệ trẻ chúng ta sau này”, bà Hiền tâm tình.

Ra mắt bộ sách Lịch sử chính quyền TP.HCM giai đoạn 1945-2015 - Ảnh 2.

Bộ sách “Lịch sử chính quyền TP.HCM” giai đoạn 1945-2015 đã chính thức ra mắt sau 6 năm biên soạn

Theo lời nữ công dân trẻ tiêu biểu của TP, vì có cơ hội được tham gia là thành viên tổ tư liệu của công trình biên soạn bộ sách, do đó, bà thấu hiểu được công sức, tình cảm và tâm huyết mà lãnh đạo TP, ban chỉ đạo, ban biên soạn đặt vào công trình ý nghĩa này.

Qua ấn phẩm trên, mong rằng độc giả có thể hiểu hơn về vai trò và sứ mệnh lịch sử của một chính quyền TP anh hùng, hiểu hơn đặc trưng và con người nơi đây để càng thêm yêu quý, trân trọng và tự hào. 

By admin