Hàn Quốc: Triều Tiên phóng vật thể bay không xác định nhưng thất bại - Ảnh 1.

Người dân tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc xem tin tức về vụ phóng ngày 27-2 của Triều Tiên – Ảnh: YONHAP

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết vụ phóng xuất phát từ khu vực Sunan của Bình Nhưỡng lúc 9h30 sáng địa phương. 

“Giới chức tình báo Hàn Quốc và Mỹ đang tiến hành phân tích thêm thông tin”, JCS nói.

Truyền thông Nhật Bản trước đó đưa tin về một vụ phóng tình nghi là tên lửa từ phía Triều Tiên.

Theo Hãng tin Reuters, sân bay nói trên là nơi diễn ra một số vụ phóng gần đây của Bình Nhưỡng. Trong số này có 2 vụ phóng vào ngày 27-2 và 5-3 mà Mỹ và Hàn Quốc cho rằng là các vụ phóng thử hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mới.

Phía Triều Tiên nói đó là các vụ phóng thử hệ thống vệ tinh trinh sát. Tuy nhiên Hàn Quốc cho rằng đó là các vụ phóng tên lửa đạn đạo được ngụy trang.

Hôm 10-3, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un cho biết nước này sẽ phóng thêm các vệ tinh trinh sát trong những năm tới để giám sát thời gian thực các hoạt động quân sự của Mỹ và đồng minh.

Theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), ông Kim nói việc triển khai vệ tinh không chỉ giúp thu thập thông tin mà còn giúp bảo vệ chủ quyền và lợi ích quốc gia của Triều Tiên, thực hiện quyền tự vệ chính đáng và nâng cao vị thế quốc gia.

Mỹ và các đồng minh đã lên án các vụ phóng tên lửa trước đây của Triều Tiên, cáo buộc Bình Nhưỡng vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và áp đặt các biện pháp trừng phạt Triều Tiên vì chương trình tên lửa và hạt nhân của nước này.

By admin