Nhật Bản đóng băng tài sản thêm 17 người Nga, gồm tỉ phú Vekselberg - Ảnh 1.

Phát ngôn viên Chính phủ Nhật Bản, ông Hirokazu Matsuno – Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, Nhật Bản đã trừng phạt thêm 17 người Nga nêu trên sau động thái tương tự từ phía Mỹ.

Hôm 11-3, Washington đã áp một loạt biện pháp trừng phạt đối với nhiều cá nhân Nga, bao gồm tỉ phú Viktor Vekselberg và 12 thành viên của Hạ viện Nga (Duma quốc gia).

Theo Bộ Tài chính Nhật Bản, ông Vekselberg cũng nằm trong danh sách 17 người Nga bị Nhật trừng phạt. Ngoài ông Vekselberg, 11 thành viên Duma và 5 thành viên gia đình của ông Yuri Kovalchuk – chủ tịch Ngân hàng Nga, cũng bị Nhật đóng băng tài sản.

Phát ngôn viên hàng đầu của Chính phủ Nhật Bản, ông Hirokazu Matsuno cho biết Tokyo sẽ hành động thống nhất với nhóm 7 nền kinh tế lớn nhất thế giới (G7) về các lệnh trừng phạt đối với Nga liên quan đến chiến sự của nước này tại Ukraine.

“Đối với các lệnh trừng phạt sau này, chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi các điều kiện và có phản ứng thích hợp cùng với các thành viên G7 khác”, ông Matsuno tuyên bố.

Theo Reuters, Tokyo đã áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt đối với Ngân hàng Trung ương Nga và 7 ngân hàng tư nhân, cũng như các tổ chức khác của Nga.

Một số cá nhân, ngân hàng và tổ chức khác nhau của Belarus cũng bị Nhật trừng phạt vì ủng hộ Nga.

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Yoshimasa Hayashi nói với các phóng viên rằng cuộc khủng hoảng Ukraine cho thấy sự cần thiết của việc cải tổ Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc – nơi Nga giữ ghế thành viên thường trực.

Ông Hayashi cho biết Nhật Bản sẽ tiếp tục đề đạt nguyện vọng trở thành thành viên Hội đồng Bảo an của mình.

Hôm 11-3, Nhật Bản cũng cho biết họ sẽ mở rộng lệnh cấm xuất khẩu sang Nga. Lệnh cấm này được áp lên 31 mặt hàng bao gồm vật liệu bán dẫn, thiết bị liên lạc, cảm biến và radar, cũng như 26 loại công nghệ khác.

By admin