Đặc vụ FBI làm chứng Tập đoàn ZTE của Trung Quốc gian lận thị thực - Ảnh 1.

Một gian hàng của tập đoàn công nghệ ZTE tại triển lãm thương mại Mobile World Congress (MWC) ở Thượng Hải, Trung Quốc ngày 23-2-2021 – Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, tại phiên điều trần ngày 14-3 tại tòa án ở Dallas, bang Texas, đặc vụ Cục Điều tra liên bang (FBI) Marcus Wondergem là nhân chứng cho biết có nhiều công dân Trung Quốc đến Mỹ với vỏ bọc là nghiên cứu viên tại phòng thí nghiệm của giáo sư Gee Kung Chang, nhưng nhiều người trong số đó không hề có mặt ở nơi làm việc.

Cuộc điều tra về gian lận thị thực bị cáo buộc bắt nguồn từ một trường hợp bị phát hiện năm 2021 ở Atlanta, bang Georgia.

Cáo trạng cho biết giáo sư Chang và Jianjun Yu – cựu giám đốc nghiên cứu của ZTE ở New Jersey, bị cáo buộc xác nhận giấy tờ để đưa nhiều công dân Trung Quốc đến Mỹ để nghiên cứu tại ZTE ít nhất từ ​​năm 2014 đến 2018.

Các công dân Trung Quốc nhập cảnh Mỹ theo thị thực J-1 để làm việc và học tập tại các cơ sở được tài trợ, trong đó có đơn vị là Georgia Tech nhưng thay vào đó, họ chuyển đến các căn hộ gần ZTE ở Morristown, New Jersey để nghiên cứu cho ZTE.

Đặc vụ Wondergem xác nhận nhiều người trong số những người Trung Quốc nhập cảnh Mỹ không đến phòng thí nghiệm trong nhiều tháng.

Luật sư của ZTE trong khi đó phản biện rằng chính Georgia Tech, chứ không phải ZTE, phải chịu trách nhiệm về tính chính xác của loại visa và các nhà nghiên cứu được phép làm việc ở nhiều cơ sở.

Lời chứng thực này cho thấy có thể công ty công nghệ Trung Quốc đã vi phạm lệnh quản chế sau khi nhận tội trong một vụ liên quan đến vận chuyển trái phép công nghệ Mỹ sang Iran.

Cổ phiếu của ZTE bị tuột dốc – giảm hơn 12% tuần trước tại Hong Kong và giảm thêm 7% hôm 14-3, khi thông tin về việc tập đoàn phải ra tòa được công bố tuần trước.

Theo Reuters, tòa không gọi nhân chứng nào khác trong phiên điều trần ngày 14-3 và chưa có kết luận cuối cùng về vụ việc.

Giáo sư Chang khẳng định mình vô tội, còn Yu đã rời công ty năm 2019.

Tập đoàn ZTE từng phải trả 892 triệu USD và nhận tội ở Texas vào năm 2017 với cáo buộc hình sự vì vi phạm luật của Mỹ về việc hạn chế việc bán công nghệ do Mỹ sản xuất cho Iran và Triều Tiên.

By admin