Nga, Trung Quốc bác tin Matxcơva đề nghị Bắc Kinh hỗ trợ quân sự - Ảnh 1.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov – Ảnh: REUTERS

“Nga có tiềm lực độc lập của riêng mình để tiếp tục chiến dịch. Như chúng tôi đã nói, nó đang diễn ra theo đúng kế hoạch”, ông Peskov nói.

Theo Hãng tin AFP, ông Peskov cho biết Nga có thể lựa chọn khả năng kiểm soát các thành phố lớn tại Ukraine trong bối cảnh quân đội Nga vẫn đang tiến công hướng đến một số thành phố lớn của nước láng giềng.

Theo người phát ngôn Điện Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin “đã ra lệnh ngừng tấn công tức thời vào các thành phố lớn vì thiệt hại dân thường sẽ rất lớn nhưng Bộ Quốc phòng không loại trừ khả năng kiểm soát hoàn toàn các thành phố này”.

Trước đó, theo Đài CNN, truyền thông Mỹ dẫn lời giới chức nước này nói Nga đã yêu cầu Trung Quốc hỗ trợ quân sự, bao gồm máy bay không người lái, cũng như hỗ trợ kinh tế.

Ngày 14-3, theo Hãng thông tấn TASS, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng bác “cáo buộc sai lệch” của Mỹ về việc Matxcơva yêu cầu Bắc Kinh hỗ trợ quân sự cho chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine.

“Các cáo buộc về vấn đề Mỹ đang phát tán là thông tin sai lệch”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói.

Ông Triệu nhấn mạnh Washington có “dụng ý xấu” mới lan truyền những thông tin như vậy. Động thái diễn ra ngay trước thềm cuộc gặp giữa hai quan chức đối ngoại cấp cao của Mỹ và Trung Quốc tại Rome (Ý).

Ông Triệu cũng lưu ý rằng quan điểm của Trung Quốc về Ukraine là rõ ràng và mạch lạc. Theo đó, Bắc Kinh luôn đóng vai trò mang tính xây dựng trong quá trình thúc đẩy đàm phán và hòa bình.

“Hiện nay, điều cốt yếu là tất cả các bên phải kiềm chế, góp phần xoa dịu tình hình và không đổ thêm dầu vào lửa, thúc đẩy giải quyết vấn đề thông qua ngoại giao và không gây leo thang”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói.

Phái đoàn Nga đình chỉ hoạt động tại Hội đồng nghị viện Ủy hội châu Âu

Ngày 14-3, Hãng thông tấn RIA dẫn lời một thành viên của phái đoàn Nga cho biết phái đoàn nước này tại Hội đồng nghị viện Ủy hội châu Âu (PACE) quyết định đình chỉ hoạt động và sẽ không tham gia các cuộc họp của cơ quan này.

Tuần trước, theo Hãng tin Reuters, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố Matxcơva sẽ dừng tham gia các hoạt động của Ủy hội châu Âu.

Ukraine, Nga bước vào vòng đàm phán thứ tư Ukraine, Nga bước vào vòng đàm phán thứ tư

TTO – Ngày 14-3, ông Mykhailo Podolyak, cố vấn của tổng thống Ukraine và là thành viên đoàn đàm phán của Ukraine, cho biết vòng đàm phán thứ tư giữa Nga và Ukraine đã diễn ra theo hình thức trực tuyến.

By admin