Trang tin Strana dẫn lời thành viên phái đoàn đàm phán Ukraine David Arakhamiya cho biết vòng đàm phán thứ tư giữa Kiev và Moscow sẽ diễn ra dưới hình thức trực tuyến vào ngày 14-3, bắt đầu từ 10 giờ 30 phút (giờ địa phương).

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đặt mục tiêu phái đoàn Ukraine và Nga phải nhất trí về cuộc gặp giữa tổng thống hai nước trong cuộc cuộc đàm phán lần này.

“Phái đoàn của chúng tôi có nhiệm vụ rõ ràng là làm mọi thứ có thể để tổ chức cuộc gặp giữa hai tổng thống. Đó là một câu chuyện phức tạp, một con đường khó khăn nhưng vô cùng cần thiết. Mục đích của chúng tôi là trong quá trình chiến đấu và đàm phán, Ukraine đạt được kết quả cần thiết, vì hòa bình và an ninh” – ông Zelensky tuyên bố. 

Mục tiêu tối thượng của Ukraine trong vòng đàm phán thứ tư với Nga - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky. Ảnh: TASS

Trợ lý tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak tiết lộ Kiev dự kiến thảo luận về việc cung cấp thực phẩm, nước uống, thuốc men… cho các thành phố và thị trấn đang bị lực lượng Nga tấn công cùng các vấn đề khác. 

Vòng đàm phán Nga – Ukraine đầu tiên được tổ chức tại vùng Gomel của Belarus vào ngày 28-2, kéo dài trong 5 giờ. 

Vòng đàm phán thứ hai được tổ chức tại Belovezhskaya Pushcha – Belarus ngày 3-3. Hai bên đạt được thỏa thuận mở các hành lang nhân đạo để sơ tán dân thường. 

Phái đoàn Nga và Ukraine gặp nhau trong vòng đàm phán thứ ba tại khu vực Brest, cũng ở Belarus ngày 7-3. Đến ngày 10-3, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov gặp người đồng cấp Ukraine Dmitry Kuleba bên lề một diễn đàn ngoại giao ở TP Antalya – Thổ Nhĩ Kỳ. 

Mục tiêu tối thượng của Ukraine trong vòng đàm phán thứ tư với Nga - Ảnh 2.

Binh sĩ và lính cứu hỏa Ukraine tìm kiếm trong đống đổ nát sau vụ đánh bom ở Kiev ngày 14-3. Ảnh: AP

Theo AP, vòng đàm phán thứ tư diễn ra trong bối cảnh Nga gây sức ép với thủ đô Kiev của Ukraine. Giao tranh ác liệt và pháo kích tiếp tục ở khu vực ngoại ô. 

Cố vấn Bộ Nội vụ Ukraine Anton Gerashchenko nói rằng 2 người thiệt mạng sau trận pháo kích vào tòa nhà chung cư 9 tầng ở quận phía Bắc Kiev ngày 14-3. 

Văn phòng tổng thống Ukraine cũng báo cáo các cuộc không kích vào một số tòa nhà dân cư gần TP Mykolaiv quan trọng ở phía Nam, TP Kharkiv ở phía Đông và một tháp truyền hình bị đánh sập ở vùng Rivne, phía Tây Bắc. 

Mục tiêu tối thượng của Ukraine trong vòng đàm phán thứ tư với Nga - Ảnh 3.

Một căn hộ ở TP Kharkiv bị phá hủy ngày 13-3. Ảnh: AP

Các vụ nổ vang lên trong đêm xung quanh cảng Kherson ở biển Đen hiện do Nga kiểm soát. Ngoài ra, 3 cuộc không kích được tiến hành ở TP Chernihiv, phía Bắc Ukraine. 

Bộ Quốc phòng Nga ngày 14-3 cho biết lực lượng của họ đã tiến thêm 11 km và tiếp cận 5 thị trấn ở phía Bắc TP Mariupol. Lực lượng Nga còn tuyên bố bắn hạ 4 máy bay không người lái của Ukraine trong đêm, bao gồm một chiếc Bayraktar do Thổ Nhĩ Kỳ – thành viên NATO – chế tạo. 

Liên Hiệp Quốc thống kê ít nhất 596 dân thường đã thiệt mạng kể từ khi Nga tấn công Ukraine ngày 24-2, đồng thời tin rằng con số thực tế cao hơn nhiều.

By admin