Trưa nay chuyến bay từ Romania chở gần 300 người Việt từ Ukraine về Nội Bài - Ảnh 1.

Bà con xếp hành làm thủ tục xuất cảnh tại sân bay thủ đô Bucharest, Romania – Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN

Vào lúc 19h20 tối 12-3 (theo giờ địa phương), chuyến bay mang số hiệu VN68 của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đã cất cánh từ sân bay quốc tế ở thủ đô Bucharest, Romania đưa bà con sơ tán từ Ukraine trở về Việt Nam.

Dự kiến, chuyến bay sơ tán miễn phí thứ hai từ Bucharest sẽ hạ cánh xuống Sân bay Quốc tế Nội Bài vào khoảng 1h trưa nay 13-3 (giờ Hà Nội).

Chuyến bay sơ tán thứ hai từ Bucharest chở theo 291 bà con, trong đó có 15 trẻ em dưới 2 tuổi (có nôi kèm), 60 trẻ từ 2-12 tuổi và 216 người lớn.

Như vậy, cùng với chuyến bay đầu tiên hôm 7-3 chở theo 287 người, tới nay đã có tổng cộng 578 bà con được sơ tán từ Ukraine về Việt Nam an toàn từ sân bay ở thủ đô Bucharest.

Đại sứ Việt Nam tại Romania Đặng Trần Phong đã ra tận sân bay để kiểm tra, đôn đốc và chỉ đạo các cán bộ Đại sứ quán thực hiện công tác lãnh sự, bảo hộ công dân để mọi thủ tục có thể nhanh chóng được thực hiện theo đúng kế hoạch đề ra.

Theo Đại sứ Phong, không giống như chuyến bay đầu tiên khi bà con phần lớn ở tập trung, lần này, bà con ở rải rác nhiều nơi nên việc tập hợp cũng hết sức khó khăn.

Đại sứ Đặng Trần Phong khẳng định việc Nhà nước Việt Nam kịp thời đưa chuyến bay sang sơ tán bà con, đã giảm bớt được sức ép đối với Đại sứ quán trong đảm bảo nơi ăn ở tạm cho một số lượng lớn bà con muốn về nước.

Trưa nay chuyến bay từ Romania chở gần 300 người Việt từ Ukraine về Nội Bài - Ảnh 2.

Bà con đang làm thủ tục xuất cảnh tại sân bay thủ đô Bucharest, Romania – Ảnh: TTXVN

Đại sứ Đặng Trần Phong cũng cho biết bà con sơ tán từ Ukraine cũng bày tỏ rất cảm động và biết ơn trước sự quan tâm của Đảng, Chính phủ, Nhà nước, nhân dân Việt Nam ở trong nước, cũng như các doanh nghiệp tài trợ để kịp thời đưa máy bay sang đón bà con sơ tán về nước.

Bà con cũng gửi lời cảm ơn tới sự hỗ trợ hết mình của Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng người Việt ở Romania trong việc hỗ trợ các thủ tục giấy tờ, nơi ăn chốn ở và di chuyển ra sân bay.

Đại sứ Đặng Trần Phong nhấn mạnh đây là sự kết hợp sức mạnh tổng hợp, thể hiện tinh thần đại đoàn kết dân tộc, tương thân tương ái, sự chia sẻ, hợp tác và đoàn kết để vượt qua khó khăn.

Đối với bà con còn lại, Đại sứ quán Việt Nam tại Romania cũng đã có kế hoạch phối hợp với các đơn vị trong nước để có thể tiếp tục tổ chức thêm một chuyến bay nữa đưa bà con về nước.

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam và các hội đoàn ở Romania, sau chuyến bay thứ hai từ Bucharest, vẫn còn khoảng trên dưới 300 bà con có nguyện vọng về nước.

Trong nỗ lực nhanh chóng đưa đồng bào sơ tán từ Ukraine về nước, Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam đã quyết định tổ chức các chuyến bay nhân đạo miễn phí để đưa bà con trở về quê hương, qua đó thể hiện sự quan tâm sát sao của Đảng, Nhà nước và Chính phủ đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài – một bộ phận không thể tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam.

Chuyến bay mới nhất nêu trên là chuyến bay thứ hai cất cánh từ Bucharest và là chuyến bay miễn phí thứ 4 đưa bà con sơ tán từ Ukraine trở về quê hương.

Với 4 chuyến sơ tán cho tới nay ở Romania và Ba Lan, đã có tổng cộng 1.166 bà con sơ tán từ Ukraine được đưa về nước.

By admin