Sau cuộc điện đàm: Pháp nói ông Putin không thiện chí ngừng bắn Ukraine - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin – Ảnh: REUTERS

Ông Macron và ông Scholz đã kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức ở Ukraine trong cuộc điện đàm kéo dài 75 phút với ông Putin.

Hai nhà lãnh đạo Pháp và Đức lặp lại tuyên bố của Tổng thống Ukraine Zelensky trước đó cùng ngày, rằng các cuộc đàm phán phải bắt đầu bằng việc ngưng các hành động thù địch.

Theo người phát ngôn của Chính phủ Đức, 3 nhà lãnh đạo đã nhất trí tiếp tục xúc tiến các cuộc tiếp xúc về vấn đề Ukraine trong thời gian tới.

Điện Kremlin cho biết ông Putin đã thông báo ngắn gọn cho ông Macron và ông Scholz về tình trạng các cuộc đàm phán giữa Matxcơva và Kiev, đồng thời đáp lại những lo ngại của hai nhà lãnh đạo về tình hình nhân đạo ở Ukraine.

Điện Kremlin không đề cập đến lệnh ngừng bắn và cáo buộc Ukraine sử dụng dân thường làm lá chắn.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 12-3, Tổng thống Zelensky cho biết khoảng 1.300 binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng từ khi giao tranh nổ ra và một số thị trấn nhỏ giờ đây đã không còn tồn tại.

Ông Zelensky cho biết Ukraine không thể ngừng chiến nhưng đang duy trì lệnh ngừng bắn xung quanh “hành lang nhân đạo” đã được thỏa thuận bên ngoài cảng Mariupol và kêu gọi Nga làm điều tương tự.

Ông Zelensky cũng đề nghị các cuộc đàm phán chấm dứt xung đột giữa Ukraine và Nga tổ chức tại Jerusalem, Israel. Ông kỳ vọng Thủ tướng Israel Naftali Bennett sẽ có “ảnh hưởng tích cực” đến hòa đàm.

Ông Bennett đến thăm Matxcơva vào ngày 5-3, dành 3 giờ với ông Putin trước khi đến Berlin để nói chuyện ngắn gọn với ông Scholz. Ông Bennett đã nói chuyện với ông Zelensky nhiều lần kể từ đó.

By admin