Nga, Ukraine cùng lúc bắn tín hiệu tích cực về đàm phán - Ảnh 1.

Người dân sơ tán khỏi thị trấn Irpin bên ngoài Kiev, Ukraine – Ảnh: REUTERS

“Về nguyên tắc, chúng tôi sẽ không nhượng bộ bất cứ điều gì. Nga hiện đã hiểu điều này. Nga đã bắt đầu đối thoại một cách xây dựng”, nhà đàm phán kiêm cố vấn của tổng thống Ukraine, ông Mykhailo Podolyak thông báo.

Ông nói: “Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ đạt được một số kết quả theo đúng nghĩa đen trong vài ngày tới”.

Hãng thông tấn RIA dẫn lời một thành viên tham gia đoàn đàm phán của Nga, ông Leonid Slutsky cho biết các cuộc đàm phán đã đạt được những tiến bộ đáng kể.

“Theo kỳ vọng của cá nhân tôi, trong những ngày tới, tiến độ này có thể dẫn tới tiếng nói chung của cả hai phái đoàn, trở thành các văn kiện để ký kết”, ông Slutsky nói thêm.

Dù vậy, Hãng tin Reuters cho biết không bên nào thông báo nội dung một thỏa thuận được kỳ vọng có thể là gì.

Cả hai bên đã đưa ra tuyên bố gần như cùng lúc. Bước tiến mới diễn ra sau 18 ngày sau khi Nga tiến hành “chiến dịch quân sự đặc biệt” tại Ukraine hôm 24-2.

Theo Liên Hiệp Quốc, hàng nghìn người đã thiệt mạng và gần 2,7 triệu người phải chạy trốn khỏi các cuộc giao tranh giữa Nga và Ukraine.

Ukraine cho biết họ sẵn sàng đàm phán, nhưng không đầu hàng hoặc chấp nhận bất kỳ tối hậu thư nào.

Trong bài đăng trên mạng xã hội Twitter, ông Podolyak cho biết Nga đang cẩn thận lắng nghe các đề xuất của Ukraine. Ông cho biết yêu cầu của phía Ukraine là Nga phải rút quân và ông thấy “có sự thấu hiểu” từ phía Nga.

Đến nay đã có ba vòng đàm phán giữa Nga và Ukraine tại Belarus.

Các vòng đàm phán chủ yếu tập trung vào các vấn đề nhân đạo, việc mở hành lang nhân đạo cho dân thường tránh khỏi các cuộc giao tranh.

Ngày 11-3, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết đã có một số “thay đổi tích cực” trong các cuộc đàm phán, nhưng không nêu chi tiết.

Sau đó một ngày, Điện Kremlin thông báo các cuộc thảo luận giữa các quan chức Nga và Ukraine vẫn đang tiếp tục theo hình thức họp qua video.

Nhà báo Mỹ nghi bị bắn chết tại Ukraine Nhà báo Mỹ nghi bị bắn chết tại Ukraine

TTO – Ngày 13-3, một nhà báo Mỹ được cho là bị bắn chết tại thị trấn Irpin, thuộc khu vực Kiev của Ukraine. Một nhà báo khác đã bị thương. Phía Ukraine lập tức đổ tội cho quân Nga, nhưng chưa ai biết thực tế ra sao.

By admin