Mỹ cảnh báo hậu quả nếu Trung Quốc giúp Nga né trừng phạt - Ảnh 1.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan – Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, ông Sullivan sẽ gặp nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc, ông Dương Khiết Trì, tại thủ đô Rome của Ý vào ngày 14-3.

Trả lời phỏng vấn Đài CNN, ông Sullivan nói Mỹ tin Trung Quốc biết việc Nga lên kế hoạch cho một số động thái ở Ukraine từ trước khi “chiến dịch quân sự đặc biệt” bắt đầu hôm 24-2.

Song, ông Sullivan cho rằng Bắc Kinh thời điểm đó có thể chưa hiểu hết mức độ của những kế hoạch này.

Cũng trong ngày 13-3, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho biết các lệnh trừng phạt đã ngăn Matxcơva tiếp cận khoảng 300 tỉ USD trong tổng số 640 tỉ USD dự trữ ngoại hối và vàng.

“Chúng tôi có một phần dự trữ vàng và ngoại hối bằng tiền Trung Quốc, tính bằng đồng nhân dân tệ. Và chúng tôi thấy các nước phương Tây đang gây áp lực lên Trung Quốc để hạn chế thương mại hai chiều với Trung Quốc. Tất nhiên, có cả áp lực để hạn chế việc tiếp cận những nguồn dự trữ đó”, ông Siluanov nói.

Dù vậy, bộ trưởng tài chính Nga kỳ vọng “quan hệ đối tác với Trung Quốc sẽ vẫn cho phép Nga duy trì sự hợp tác mà hai bên đã đạt được”.

Ông Siluanov không chỉ mong muốn duy trì, mà còn kỳ vọng quan hệ đối tác này sẽ phát triển giữa bối cảnh “các thị trường phương Tây đang đóng cửa”.

Trước tình hình này, ông Sullivan cho biết Washington đang theo dõi sát sao để xem Bắc Kinh hỗ trợ kinh tế hoặc vật chất cho Nga ở mức độ nào, và sẽ có biện pháp đáp trả.

“Chúng tôi đã trao đổi riêng và thẳng thắn với Bắc Kinh rằng chắc chắn có hậu quả đối với các nỗ lực trốn tránh hoặc hỗ trợ Nga để lách các lệnh trừng phạt quy mô lớn”, ông Sullivan nói.

Cũng theo vị cố vấn này, Mỹ “không cho phép Nga tìm  cứu tinh từ bất kỳ quốc gia nào, ở bất kỳ đâu trên thế giới, để thoát khỏi các lệnh trừng phạt kinh tế”.

Một quan chức cấp cao của Mỹ nói với Hãng tin Reuters rằng xung đột tại Ukraine sẽ là một “chủ đề quan trọng” trong cuộc gặp giữa ông Jake Sullivan và ông Dương Khiết Trì.

Mỹ và các đồng minh đã áp đặt các biện pháp trừng phạt sâu rộng, chưa từng có đối với Nga. Riêng Mỹ đã ban hành lệnh cấm nhập khẩu năng lượng từ Nga.

Phương Tây cũng cung cấp hàng tỉ USD hỗ trợ quân sự và nhân đạo cho Ukraine. Họ kêu gọi Trung Quốc, các quốc gia vùng Vịnh và những quốc gia không lên án chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine tham gia vào việc cô lập Nga khỏi nền kinh tế toàn cầu.

Trung Quốc, một đối tác thương mại quan trọng của Nga, đã từ chối lên án hành động của Nga.

Dù vậy, vào tuần trước, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi “kiềm chế tối đa” ở Ukraine, sau cuộc gặp trực tuyến ba bên với Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

By admin