Không tin nổi với 5.000.000 kg ni lông đóng tảng ngay cạnh khu đô thị mới 3 năm nay - Ảnh 1.

Từng tảng rác thải nằm “án ngữ” nhiều năm ngay cạnh các căn hộ trong khu đô thị sinh thái ven sông Thái Bình thuộc phường Hải Tân, TP Hải Dương – Ảnh: T. THẮNG

Ghi nhận tại khu đô thị Ecorivers Hải Dương thuộc phường Hải Tân, TP Hải Dương, khối lượng rác thải chủ yếu là ni lông được xếp thành lớp, đóng tảng chất chồng cao từ 3 – 5m, dài hàng trăm mét.

Số rác này hiện không được che chắn nên mỗi khi trời mưa, nước ô nhiễm lại lênh láng ra khu vực và khi nắng thì mùi hôi thối bốc lên khiến cư dân sinh sống tại khu đô thị mới khốn khổ.

Ông Phạm Văn Mai – chủ tịch UBND phường Hải Tân – cho biết khu đô thị Ecorivers Hải Dương được xây dựng trên nền của bãi rác Soi Nam, vốn là nơi chứa rác thải của tỉnh Hải Dương trong nhiều năm.

Từ năm 2011, tỉnh Hải Dương chính thức đóng cửa bãi rác Soi Nam nhưng lượng rác thải tồn đọng, chôn lấp tại đây cần phải xử lý là một trong những vấn đề nan giải. Công ty TNHH Huy Hoàng Hải Dương (Công ty Huy Hoàng) sau đó được UBND tỉnh giao xử lý, loại bỏ hoàn toàn bãi rác khỏi vị trí hiện có, kể cả số lượng rác đã chôn lấp.

Không tin nổi với 5.000.000 kg ni lông đóng tảng ngay cạnh khu đô thị mới 3 năm nay - Ảnh 2.

Lượng lớn rác thải tập kết cạnh bờ sông Thái Bình và trong khuôn viên khu đô thị sinh thái ven sông Thái Bình từ năm 2019 đến nay chưa có hướng xử lý vì gặp nhiều vướng mắc – Ảnh: T. THẮNG

Tính toán ban đầu của Công ty Huy Hoàng, số rác thải cần xử lý di chuyển là khoảng 294.000 tấn nhưng khối lượng thực tế sau đó phát sinh tăng lên thành hơn 500.000 tấn.

Đến nay, dù đã hoàn thành xong việc xử lý hơn 500.000 tấn rác thải tại bãi rác Soi Nam nhưng vẫn còn tồn đọng khoảng 5.000 tấn rác thải đã được xử lý sơ qua, đóng thành tảng để chờ tái chế.

Theo đại diện Công ty Huy Hoàng, việc tồn đọng là do nhà máy tái chế ni lông thành hạt nhựa được công ty xây dựng tại khu vực buộc phải dừng hoạt động dù mới đưa vào vận hành được khoảng 6 tháng. Nguyên nhân bởi người dân được bố trí vào ở tại khu đô thị, nằm gần với xưởng tái chế hạt nhựa nên không đảm bảo yêu cầu.

Hiện nay, công ty này đang gặp khó khăn về địa điểm tập kết, xử lý nên đã đề xuất với tỉnh Hải Dương một số phương án như cho thuê địa điểm phù hợp để đặt nhà máy xử lý rác hoặc giao tiếp nhận bãi rác ở TP Chí Linh để vừa kết hợp xử lý vừa tập kết khối lượng ni lông tồn đọng về.

Không tin nổi với 5.000.000 kg ni lông đóng tảng ngay cạnh khu đô thị mới 3 năm nay - Ảnh 3.

Gặp khó khăn về địa điểm nên những “núi” rác này đến nay vẫn tồn đọng mà chưa có động thái xử lý – Ảnh: T. THẮNG

Liên quan những đề xuất này, hiện các cơ quan chức năng của Hải Dương vẫn xem xét và chưa có hướng cụ thể. Phía Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Hải Dương yêu cầu Công ty Huy Hoàng thực hiện đúng cam kết tiến độ xử lý trước đó, phải nhanh chóng xử lý số rác còn tồn đọng trước ngày 15-5-2022.

Theo Sở Tài nguyên và môi trường Hải Dương, trước đó vào tháng 5-2021, Công ty Huy Hoàng có văn bản cam kết chậm nhất đến giữa tháng 7-2021 sẽ chuyển toàn bộ rác đang tập kết đi xử lý nhưng đến nay vẫn chưa làm được.

Không tin nổi với 5.000.000 kg ni lông đóng tảng ngay cạnh khu đô thị mới 3 năm nay - Ảnh 4.

Chưa vận chuyển hết các kiện ni lông nhưng Công ty Huy Hoàng cũng không có biện pháp che phủ để đảm bảo mỹ quan cũng như giảm thiểu tác động môi trường – Ảnh: T. THẮNG

Từ tháng 11-2021, Sở Tài nguyên và môi trường Hải Dương có công văn đôn đốc việc xử lý rác kể trên, yêu cầu trong thời gian chưa vận chuyển hết các kiện ni lông thì phải có biện pháp che phủ, hạn chế tối đa các tạp chất bị rửa trôi, thẩm thấu ra môi trường xung quanh.

Tuy nhiên, thực tế đến nay khối lượng rác tồn đọng cũng không được che chắn, vừa gây mất mỹ quan đô thị vừa tác động xấu đến môi trường khu vực.

By admin