Theo Thanh tra Chính phủ (TTCP), UBND TP Kon Tum đã không thu hồi đất của gia đình ông Lê Đình Quang, nguyên Bí thư Thành ủy TP Kon Tum (đứng tên vợ) làm cơ sở hạ tầng khu dân cư mà biến khu đất này thành 4 mặt tiền.

Ông Lê Ngọc Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum cho biết, tỉnh đang chờ ý kiến của Thủ tướng Chính phủ để có biện pháp khắc phục các kiến nghị của Thanh tra Chính phủ (TTCP) trong kết luận thanh tra về các sai phạm đất đai trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

“Chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý các vi phạm, ai sai đến đâu thì xử lý đến đó” – ông Tuấn nói.

'Nắn' dự án để đất của gia đình nguyên Bí thư Thành ủy Kon Tum có 4 mặt tiền
Nhà ở của nguyên Bí thư Thành ủy Kon Tum Lê Đình Quang

Theo ông Lê Ngọc Tuấn, TTCP chỉ mới dự kiến kết luận và kiến nghị Thủ tướng Chính phủ về 2 vấn đề lớn.

Cụ thể, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum giải quyết theo thẩm quyền 8 nội dung. Bên cạnh đó kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ trưởng Bộ Tài chính xử lý 2 nội dung. 

'Nắn' dự án để đất của gia đình nguyên Bí thư Thành ủy Kon Tum có 4 mặt tiền
Một góc nhìn từ đất gia đình ông Lê Đình Quang

Trước đó, qua kiểm tra hồ sơ, TTCP phát hiện bà Nguyễn Thị Ánh (vợ ông Lê Đình Quang, nguyên Bí thư Thành ủy TP. Kon Tum) được cấp thửa đất có diện tích 3.739,9 m2, liên quan đến việc thu hồi đất để phát triển quỹ đất của dự án làm đường quy hoạch phường Ngô Mây (TP.Kon Tum).

Mặc dù với chủ trương xây dựng tuyến đường theo quy hoạch phường Ngô Mây để tạo quỹ đất đấu giá nhưng UBND TP.Kon Tum không thu hồi đất lô đất của bà Ánh theo chủ trương đã được duyệt. Mà thực tế bà Ánh được sử dụng đất và hưởng lợi từ việc đầu tư tuyến đường (số 2 và số 3) hình thành lên thửa đất có 2 mặt tiền.

Tiếp đó, năm 2011, UBND TP.Kon Tum phê duyệt báo cáo kinh tế – kỹ thuật xây dựng công trình đường phường Ngô Mây, trong đó vị trí đường số 11, 12 sai vị trí so với đồ án Quy hoạch xây dựng khu vực của UBND tỉnh Kon Tum. Tuy nhiên, UBND TP.Kon Tum vẫn ban hành các quyết định thu hồi diện tích 280,5 m2 của bà Nguyễn Thị Ánh để làm đường giao thông, tạo điều kiện để thửa đất của bà Ánh có 4 mặt tiền như hiện trạng hiện nay với vị trí, lợi thế đặc biệt.

Không những thế, khi tính tiền sử dụng đất để chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở, theo quy định, tổng số tiền đất phải nộp là 159 triệu đồng. Tuy nhiên, cơ quan thuế tính tiền sử dụng với số tiền 35 triệu đồng là sai. Do đó, cơ quan chức năng đã yêu cầu bà Ánh nộp bổ sung 124 triệu đồng về tài khoản tạm giữ của TTCP.

Trả lời báo giới,  ông Lê Đình Quang, nguyên Bí thư Thành ủy TP Kon Tum phủ nhận việc chỉ đạo, tác động để mảnh đất nhà mình có 4 mặt tiền như hiện tại.

Đ.Nguyên

Thanh tra Chính phủ chỉ sai phạm tại dự án nhà phố ở Kon Tum

Thanh tra Chính phủ chỉ sai phạm tại dự án nhà phố ở Kon Tum

Chủ đầu tư vi phạm quy chế đấu giá tài sản và hợp đồng mua bán tài sản. UBND tỉnh Kon Tum kiên quyết trong việc xử lý hủy kết quả đấu giá.  

By admin