Nữ phi hành gia Trung Quốc chúc mừng 8-3 từ vũ trụ - Ảnh 1.

Nữ phi hành gia Trung Quốc Wang Yaping – Ảnh chụp màn hình

Bà Wang, 41 tuổi, là nữ phi hành gia thứ hai của Trung Quốc và đang thực hiện sứ mệnh kéo dài 6 tháng trên trạm vũ trụ của nước này.

Theo Đài CGTN, mới đây, nữ phi hành gia trên đã gửi thông điệp dưới dạng tin nhắn video đến Văn phòng Liên Hiệp Quốc tại Geneva (Thụy Sĩ).

Trong video, bà chia sẻ: “Tôi hy vọng tất cả những cô gái có ước mơ chinh phục không gian hãy kiên định với giấc mơ ấy, để có thể đi tới đại dương của những vì sao. Một ngày nào đó, ngay cả trước khi bạn nhận ra, khi nhìn lên bầu trời, bạn sẽ thấy rằng ước mơ ấy nằm trong tầm tay của mình”.

Bà Wang cho rằng vũ trụ không thay đổi hay mất đi tầm vóc của mình khi nữ giới tiến vào vũ trụ. Dữ liệu từ các chuyến du hành không ghi nhận sự khác biệt đáng kể nào về khả năng thích nghi và làm việc của hai giới trong không gian.

Nữ phi hành gia Trung Quốc Wang Yaping gửi lời chúc mừng Ngày Quốc tế phụ nữ 8-3 – Video: CGTN

“Tất cả mọi phụ nữ đều có thể hoàn thành quá trình đào tạo ở tiêu chuẩn cao, tương tự các nam phi hành gia. Nhiều đặc điểm thể chất và tâm lý của phụ nữ thậm chí có thể trở thành lợi thế trong không gian, bổ sung cho các nam phi hành gia”, bà Wang nói tiếp.

Nữ phi hành gia cho rằng sẽ “ngày càng có nhiều phụ nữ tham gia các sứ mệnh bay vào không gian. Điều này sẽ có tác động rất quan trọng đến quá trình khám phá không gian của con người trong tương lai”.

Bà Wang cũng hy vọng “mỗi người phụ nữ sẽ chọn được ngôi sao sáng nhất cho cuộc sống và sự nghiệp mà họ yêu thích trên bầu trời đầy sao của riêng mình”.

Theo CGTN, bà Wang cùng hai phi hành gia khác đã bay vào không gian trên tàu vũ trụ Thần Châu-13 (Shenzhou-13) từ ngày 16-10-2021.

Đây là nhiệm vụ du hành kéo dài 6 tháng và bộ ba nhà du hành này hiện đã ở trên quỹ đạo hơn 130 ngày.

Cũng trong sứ mệnh trên, bà Wang lập kỷ lục là phi hành gia Trung Quốc từng lưu lại không gian nhiều ngày nhất.

Trước khi trở thành nhà du hành vũ trụ, bà Wang từng ước mơ trở thành giáo viên. Và hiện bà vẫn tiếp tục theo đuổi ước mơ này.

Trong sứ mệnh không gian đầu tiên của mình vào năm 2013, bà Wang đã giảng dạy một lớp học mở kéo dài 40 phút. Đây là bài giảng trực tiếp từ không gian đầu tiên của Trung Quốc, từ tàu vũ trụ Thần Châu-10 (Shenzhou-10), cho hơn 60 triệu học sinh trên toàn Trung Quốc.

By admin