Chúng tôi đến thăm gia đình ông Quảng Tài ở thôn Hoài Ni gặp anh Châu Tấn Lực giảng dạy ở TP. Hồ Chí Minh về thăm quê và trao đổi công việc của NTN Hoài Trung – Hoài Ni. Ông Quảng Tài nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, sau khi nghỉ hưu đã thành lập NTN hoạt động từ đầu năm 2016 đến nay. Buổi đầu thành lập nhóm có 30 thành viên là cán bộ, công chức công tác ở các sở, ngành và cán bộ nghỉ hưu tại địa phương. Nhóm do ông Quảng Tài làm nhóm trưởng, mong muốn chia sẻ khó khăn với bà con trong thôn xóm gặp hoàn cảnh đau ốm, hoạn nạn. Đồng thời vận động con cháu các làng Chăm học hành thành đạt làm việc tại TP. Hồ Chí Minh và các mạnh thường quân xây dựng quỹ thiện nguyện giúp đỡ cải thiện nhà ở cho hộ nghèo.

Ông Quảng Tài trao đổi cùng anh Châu Tấn Lực, thư ký nhóm thiện nguyện Hoài Trung – Hoài Ni.

Hoạt động của NTN Hoài Trung – Hoài Ni tổng kết vào ngày Mùng 4 Tết âm lịch hằng năm có sự tham dự của lãnh đạo cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể địa phương. Các thành viên nhóm nghe lãnh đạo xã thông báo tình hình phát triển kinh tế – xã hội của địa phương và tham gia đóng góp xây dựng quỹ thiện nguyện. Nhóm tổ chức các đoàn đến thăm hỏi tặng quà các gia đình trong khu dân cư có hoàn cảnh đau ốm, hoạn nạn, hộ nghèo. Mỗi phần quà trị giá 300-500 ngàn đồng, động viên tinh thần bà con nỗ lực vượt qua khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống. Điểm nổi bật, trong năm 2018, NTN đã vận động các nhà hảo tâm ngoài tỉnh hỗ trợ 100 triệu đồng xây dựng 2 căn nhà tình thương cho các hộ Trượng Văn Chính ở thôn Hoài Ni và Hán Tấn Thạnh ở thôn Như Bình còn khó khăn về nhà ở. Anh Hán Tấn Thạnh bày tỏ lòng biết ơn các nhà hảo tâm thông qua NTN và bà con tộc họ cùng chung tay xây dựng nhà ở khang trang cho gia đình anh ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Nhóm tổ chức thăm tặng quà 40 gia đình có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 20 triệu đồng. Tính riêng trong năm 2021, NTN trích quỹ 2 triệu đồng hỗ trợ chương trình khuyến học cho hai thôn Hoài Trung, Hoài Ni; đồng thời vận động các nhà hảo tâm đóng góp 15 triệu đồng vào Quỹ KH-KT xã Phước Thái. Hiện nay, nguồn quỹ của NTN còn trên 20 triệu đồng. Việc quản lý, sử dụng quỹ thiện nguyện được công khai, minh bạch đến các thành viên và các nhà tài trợ, tạo uy tín trong các thành viên và cộng đồng yên tâm tham gia. Ngoài ra còn vận động các gia đình thành viên và bà con trong thôn đoàn kết thực hiện hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” do MTTQ phát động…

Ông Quảng Tài cho biết thêm, NTN Hoài Trung – Hoài Ni đã vận động các thành viên thực hiện hiệu quả tinh thần “tương thân, tương ái” ở địa bàn thôn xóm. Đồng thời huy động các nguồn lực tham gia xây dựng khu dân cư sáng – xanh – sạch – đẹp, cải thiện nhà ở cho hộ nghèo, xây dựng Quỹ KH-KT ở địa phương qua đó góp phần xây dựng Phước Thái nâng cao các tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới.

By admin