Nga đã đề xuất một lệnh ngừng bắn mới bắt đầu từ 10 giờ sáng (giờ Moscow) ngày 8-3. Điều này cho thấy Nga đã sẵn sàng mở các hành lang sơ tán từ các thành phố Kiev, Chernihiv, Sumy, Kharkiv và Mariupol.

Truyền thông Nga dẫn thông cáo của Trụ sở điều phối Nga về ứng phó nhân đạo tại Ukraine rằng “Nga tuyên bố ngừng bắn từ 10 giờ ngày 8-3 và sẵn sàng cung cấp các hành lang nhân đạo từ Kiev và các khu định cư lân cận đến Liên bang Nga qua lãnh thổ Cộng hòa Belarus tới Gomel”.

Tuyên bố này cũng nói cụ thể các hành lang sơ tán “từ Chernihiv qua lãnh thổ Belarus, từ thành phố Sumy dọc theo hai tuyến đường tới Poltava và đến lãnh thổ Nga, từ Kharkiv đến lãnh thổ Nga hoặc đến Lviv, Uzhgorod, Ivano-Frankivsk. Ngoài ra, một hành lang nhân đạo sẽ được mở từ Mariupol dọc theo hai tuyến đường đến lãnh thổ của Nga và thành phố Zaporizhie”.

Theo Đài CNN, Ukraine chưa phản hồi đề xuất của Nga.

Nga đề xuất lệnh ngừng bắn mới, mở hành lang sơ tán dân Ukraine... qua Nga - Ảnh 1.

Người dân băng qua cây cầu bị phá hủy khi di tản khỏi thị trấn Irpin ngày 7-3. Ảnh: Reuters

Nga đề xuất lệnh ngừng bắn mới, mở hành lang sơ tán dân Ukraine... qua Nga - Ảnh 2.

Con đường phía dưới cây cầu bị phá hủy ở thị trấn Irpin, Ukraine. Ảnh: AP

Vòng đàm phán thứ ba ngày 7-3 giữa Nga và Ukraine kết thúc sau khi đạt được những bước tiến nhỏ trong việc mở hành lang nhân đạo, cung cấp viện trợ và sơ tán dân thường.

Cố vấn tổng thống Ukraine, Mikhailo Podolyak, cho biết “đã đạt được một số kết quả tích cực nhỏ liên quan đến hậu cần các hành lang nhân đạo”.

Trưởng đoàn đàm phán của Nga, trợ lý tổng thống Vladimir Medinsky hy vọng rằng các hành lang nhân đạo để sơ tán dân thường sẽ bắt đầu hoạt động kể từ ngày 8-3.

Các phóng viên Reuters chứng kiến ​​cảnh những người cố gắng chạy trốn khỏi thị trấn Irpin gần Kiev bị dính pháo kích của Nga. Vào hôm 7-3, nhiều người tìm đường đi qua đống đổ nát của một cây cầu lớn ở Irpin, nước sông chảy ào ạt ngay dưới chân.

Nga đề xuất lệnh ngừng bắn mới, mở hành lang sơ tán dân Ukraine... qua Nga - Ảnh 3.

Ngôi nhà bị pháo kích ở làng Marhalivka. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cáo buộc quân đội Nga nổ súng để cản trở các nổ lực di tản dân thường thông qua những hành lang nhân đạo, được hai bên được thống nhất sau cuộc hội đàm trước đó với Moscow.

Tổng thống Zelensky nói trong một video đăng tải trên Telegram ngày 7-3: “Đã có một thỏa thuận về việc mở hành lang nhân đạo. Thế nhưng, liệu chúng có hiệu quả không khi xe tăng, bệ phóng tên lửa và mìn của Nga vẫn hoạt động ở những vị trí này”.

Ông Zelensky cũng cho biết quân đội Nga đã phá hủy các xe buýt để sơ tán dân thường khỏi các khu vực giao tranh.

Phía Nga vẫn chưa đưa ra phản hồi trước những cáo buộc trên.

Trước đó, chính phủ Ukraine mới đây lên tiếng chỉ trích kế hoạch đơn phương của Nga về các tuyến đường sơ tán cho dân thường khỏi cuộc xung đột. Ukraine đã từ chối sơ tán dân thường vì 4 trong số 6 hành lang được đề xuất của Moscow dẫn đến Nga hoặc đồng minh Belarus.

Tuy nhiên, Tổng thống Zelensky nói rằng Kiev sẽ tiếp tục đàm phán với Nga để đạt được một thỏa thuận hòa bình.

By admin