Ukraine, Nga bước vào vòng đàm phán thứ ba - Ảnh 1.

Vòng đàm phán thứ hai giữa Ukraine và Nga ngày 3-3 tại Belarus – Ảnh: REUTERS

Theo Hãng thông tấn TASS, nhà đàm phán người Nga Leonid Slutsky cũng xác nhận vòng đàm phán diễn ra ngày 7-3.

Kênh truyền hình RT dẫn thông báo của Đại sứ quán Belarus tại Nga cho biết vòng đàm phán thứ ba giữa Nga và Ukraine đã bắt đầu tại vùng Brest ở phía Tây Belarus tối 7-3.

Trong một phát biểu trước khi đàm phán bắt đầu, trưởng đoàn đàm phán Nga Vladimir Medinsky cho biết nội dung đàm phán lần này không thay đổi so với hai vòng đàm phán trước. Theo đó, hai bên sẽ đàm phán về 3 vấn đề: tình hình chính trị ở Ukraine, các vấn đề nhân đạo và bố trí các lực lượng quân sự, trong đó trọng tâm sẽ là về mở hành lang nhân đạo sơ tán dân thường.

Ban đầu, Ukraine nói vòng đàm phán sẽ diễn ra lúc 14h GMT ngày 7-3 (21h cùng ngày giờ Việt Nam).

Ông Mykhailo Podolyak – cố vấn tổng thống Ukraine và là một nhà đàm phán thuộc phái đoàn Ukraine – kêu gọi Nga dừng các cuộc tấn công trong ngày 7-3, khi ông chuẩn bị bước vào vòng đàm phán thứ ba ở Belarus.

“Trong vài phút nữa, chúng tôi sẽ bắt đầu đàm phán với các đại diện của một quốc gia cho rằng bạo lực quy mô lớn chống lại thường dân là lý lẽ. Hãy chứng minh rằng không phải như vậy”, ông Podolyak nói.

Trước đó, hãng thông tấn BelTA của Belarus cho biết phái đoàn Ukraine đã đến nước này để chuẩn bị cho vòng đàm phán thứ ba với Nga.

Theo Hãng tin AFP, phái đoàn Ukraine đã đến Belarus vào khoảng 13h GMT ngày 7-3.

“Phái đoàn Ukraine đã tới Belovezhskaya Pushcha (một vườn quốc gia ở biên giới chung Ba Lan – Belarus) trên hai chiếc trực thăng để đàm phán với Nga”, hãng thông tấn TASS đưa tin ngày 7-3.

Trước đó, phái đoàn của Ukraine và Nga đã có hai vòng đàm phán kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự tại nước láng giềng vào ngày 24-2.

Tuổi Trẻ Online đang cập nhật…

By admin