Theo Reuters, cho đến nay, Trung Quốc vẫn chưa lên án chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine và yêu cầu các nước phương Tây tôn trọng “mối quan tâm an ninh hợp pháp” của Moscow. 

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị ngày 7-3 lưu ý các nguyên nhân dẫn đến tình hình Ukraine hiện tại rất phức tạp, không phải diễn ra một sớm một chiều. 

“Giải quyết những vấn đề phức tạp đòi hỏi sự bình tĩnh và tính hợp lý thay vì đổ thêm dầu vào lửa và khoét sâu mâu thuẫn. Trung Quốc sẵn sàng tiếp tục thực hiện nỗ lực của riêng mình để giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo và Hội Chữ thập đỏ Trung Quốc sẽ viện trợ cho Ukraine sớm nhất có thể” – ông Vương phát biểu tại cuộc họp báo bên lề phiên họp thường niên của Quốc hội Trung Quốc.

Trung Quốc vừa giúp Ukraine, vừa ca ngợi quan hệ với Nga - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: Reuters

Cũng theo quan chức ngoại giao hàng đầu Trung Quốc này, mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Moscow giống như “đá tảng”. Ông Vương bày tỏ kỳ vọng vào sự hợp tác tươi sáng: “Cho dù tình hình quốc tế có như thế nào, cả Trung Quốc lẫn Nga sẽ duy trì mục tiêu chiến lược của mình và liên tục thúc đẩy hợp tác toàn diện trong kỷ nguyên mới”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trước khi bắt đầu Thế vận hội mùa đông hồi tháng trước ở thủ đô Bắc Kinh. Hai nhà lãnh đạo ký kết thỏa thuận quan hệ đối tác chiến lược nhằm chống lại sự ảnh hưởng của Mỹ và thiết lập các khu vực hợp tác tự do và mở. 

Trong khi đó, Iran ngày 7-3 cho rằng yêu cầu của Nga trong các cuộc đàm phán về thỏa thuận hạt nhân Iran ở Vienna – Áo “không mang tính xây dựng”. Hãng tin Tasnim dẫn lời các quan chức Tehran cho biết sự can thiệp của Nga chỉ nhằm đảm bảo lợi ích riêng. 

Trung Quốc vừa giúp Ukraine, vừa ca ngợi quan hệ với Nga - Ảnh 2.

Cờ Iran cắm cạnh một giàn khoan dầu ở Vùng Vịnh. Ảnh: Reuters

“Bằng cách tạm ngưng việc nối lại thỏa thuận giữa Iran và các cường quốc phương Tây, trì hoãn Iran quay lại thị trường dầu mỏ, Nga đang tìm cách tăng giá dầu thô và tăng doanh thu năng lượng của chính mình” – Tasnim tuyên bố. 

Nga đã yêu cầu Mỹ đảm bảo các biện pháp trừng phạt đối với nước này liên quan tới cuộc xung đột Ukraine sẽ không làm tổn hại quan hệ thương mại giữa Moscow với Tehran.


Phạm Nghĩa

By admin