Tạm biệt chồng ở lại Ukraine, người mẹ Việt mang 2 con đi sơ tán - Ảnh 1.

Chị Mai Lan và 2 con trên đường đi di tản sang Moldova – Ảnh: NVCC

Bên dưới là tâm sự của người mẹ này, chị Nguyễn Mai Lan, 30 tuổi, với Tuổi Trẻ Online:

Hiện tại tôi và các con đã an toàn nhưng tôi lo lắng cho những người thân còn ở lại. Tôi sợ chồng mình sẽ phải đi lính, lo chuyện không may sẽ xảy ra. Hiện Chính phủ Ukraine cấm tất cả đàn ông Ukraine trong độ tuổi từ 18 – 60 xuất cảnh, để có thể tham gia chiến đấu.

Ngày 24-2 là ngày sinh nhật của tôi tròn 30 tuổi. Nhưng tôi không ngờ mình lại có một ngày sinh nhật “khó quên” đến thế.

Sáng sớm hôm đó, chồng mang hoa đến tặng tôi, chúc mừng sinh nhật, nhưng đồng thời thông báo chiến tranh đã xảy ra.

Khoảng gần 4h rạng sáng ngày 24-2, mọi người đã nghe thấy tiếng nổ ở một vài thành phố như Kiev, Odessa, Kharkov, Kherson… Gần nhà tôi, rất nhiều người dân xách túi to túi nhỏ đứng bên các máy rút tiền, trong siêu thị xếp hàng rất dài, mọi người vội vã và ai cũng hoảng hốt.

Nụ cười tôi tắt lịm và nước mắt trào ra. Tôi thật sự hoảng hốt vì bọn trẻ.

Tôi quyết định đi di tản vào ngày thứ 6 của chiến tranh và chưa từng bao giờ nghĩ là sẽ phải đi nơi khác. Chúng tôi đang sống hạnh phúc ở Odessa. Có nhà cửa, bạn bè, công việc tại một trong những thành phố ven biển tốt nhất. Mọi thứ đều đang ổn. Chúng tôi đã và vẫn rất yêu thành phố của mình.

Đến giờ phút cuối, tôi vẫn không muốn di tản và để chồng ở lại một mình (anh là người Ukraine và không thể ra khỏi đất nước). Nhưng đúng lúc đó, gần nhà tôi đã nghe thấy tiếng nổ. Đó là tiếng pháo phòng không bắn, đã có báo động phòng không. Tôi đã xem tin tức và thấy những gì đang diễn ra ở các thành phố khác, người lớn và trẻ em đã thiệt mạng.

Tạm biệt chồng ở lại Ukraine, người mẹ Việt mang 2 con đi sơ tán - Ảnh 2.

Hai con của chị Mai Lan trên đường đi sơ tán – Ảnh: NVCC

Tôi hiểu tôi đang làm mẹ và chịu trách nhiệm về những đứa con của mình. Tôi không được phép để chúng gặp nguy hiểm. Chúng tôi rời đi với tâm trạng nặng nề. Chồng tôi đã khóc và trái tim tôi như tan nát. Nhưng chúng tôi phải đi vì sự an toàn của các con.

Tôi rất lo lắng cho chồng. Lo anh ấy sẽ phải ra trận, lo chuyện không may sẽ xảy đến. Tôi cũng lo cho cả những người thân còn ở lại Odessa. Nhưng chính chồng tôi là người thuyết phục tôi sơ tán cùng các con. Anh nói với tôi, quan trọng nhất là các con được an toàn.

Chúng tôi quyết định sang Moldova vì đó là quốc gia láng giềng gần nhất. Hai con tôi còn quá nhỏ và không thể đi xa hơn. Ở Moldova chúng tôi cũng có bạn bè.

Tôi mang theo chủ yếu là đồ cho con bởi vì hiện đang mùa đông rất lạnh. Tôi nhét quần áo vào một chiếc vali rất to. Một tay bế con, một tay kéo vali. Từ nhà tôi đến biên giới đi mất 4-5 tiếng. Nhưng may mắn là đường đi khá an toàn. Chúng tôi đi xe ô tô đến biên giới thuận lợi và sau đó đi bộ qua biên giới. Mọi việc diễn ra nhanh chóng.

Tạm biệt chồng ở lại Ukraine, người mẹ Việt mang 2 con đi sơ tán - Ảnh 3.

May mắn khi đến nơi có chỗ để trú chân – Ảnh: NVCC

Khi đến biên giới Moldova thì tuyết rơi, thời tiết rất lạnh. Nhưng những người lạ đã giúp tôi. Họ đưa tôi vào lều ấm, mời uống trà nóng, cho ăn. Còn trẻ em thì có sữa chua, bỉm, hoa quả. Mọi người ở Moldova rất tốt, nhân hậu và thân thiện. Sau khi đi qua biên giới, tôi gọi điện cho bạn và anh ấy đến biên giới đón chúng tôi về căn hộ đã chuẩn bị.

Hiện tại tôi và các con đã an toàn. Tôi chỉ còn lo lắng cho những người thân còn ở lại. Tôi rất nhớ và muốn quay về với chồng. Con trai lớn của tôi đã hiểu tất cả và cũng nhớ bố. Thỉnh thoảng nó khóc và nói muốn về nhà. Điều này làm tôi – một người mẹ – thấy rất đau lòng.

Tôi không biết khi nào chúng tôi sẽ được đoàn tụ, khi nào tất cả những chuyện này kết thúc, chuyện gì sẽ diễn ra. Và nếu mọi chuyện kết thúc thì chúng tôi lại phải bắt đầu lại từ con số 0?

Nhưng tôi biết rằng Ukraine là một đất nước mạnh mẽ. Người Ukraine mạnh mẽ. Mọi chuyện rồi sẽ ổn.

Hơn 120.000 người tị nạn Ukraine đã sơ tán đến Moldova kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine hôm 24-2, theo số liệu của Liên Hiệp Quốc.

Hôm 6-3, bà Maia Sandu, tổng thống Moldova, nói với phóng viên trong cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Mỹ Blinken rằng giúp đỡ những người sơ tán từ Ukraine là nghĩa vụ đạo đức của đất nước Moldova.

Nhưng bà cũng nhấn mạnh rằng điều này là một nỗ lực đáng kể của đất nước 2,6 triệu dân và Moldova cần hỗ trợ từ cộng đồng quốc tế.

By admin