Ngoại trưởng Ukraine và Nga sẽ gặp mặt tại Thổ Nhĩ Kỳ vào 10-3 - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (trái) và Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba sẽ gặp nhau ngày 10-3 tại Thổ Nhĩ Kỳ – Ảnh: REUTERS

Đây sẽ là cuộc hội đàm đầu tiên giữa các nhà ngoại giao hàng đầu hai nước kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, theo Hãng tin Reuters.

Thông tin trên được Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu thông báo ngày 7-3. Ông Cavusoglu cho biết ông sẽ tham dự cuộc gặp nói trên tại Antalya. Các hãng thông tấn của Nga cũng đã xác nhận kế hoạch gặp mặt này.

Thổ Nhĩ Kỳ – một quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và có quan hệ tốt đẹp với cả Nga và Ukraine – đã đề nghị tổ chức các cuộc đàm phán nhằm giải quyết khủng hoảng tại Ukraine.

Cuối tuần vừa qua, ông Kuleba cho biết ông sẵn sàng đàm phán với ông Lavrov với điều kiện các cuộc đàm phán phải “có ý nghĩa”.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 7-3, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga đã nói với Ukraine rằng họ sẵn sàng ngừng hành động quân sự “trong một khoảng thời gian”, nếu Kiev đáp ứng các điều kiện của Nga.

Theo Hãng tin Reuters, Nga đang yêu cầu Ukraine dừng hành động quân sự, sửa đổi hiến pháp để trung lập, công nhận Crimea là lãnh thổ của Nga và công nhận độc lập của hai vùng Donetsk và Lugansk ở miền đông Ukraine.

Theo Reuters, đây là tuyên bố rõ ràng nhất cho đến nay của Nga, về các điều khoản mà Matxcơva muốn áp đặt với Kiev để ngừng chiến dịch quân sự đặc biệt hiện đã bước sang ngày thứ 12 tại Ukraine.

Ông Peskov nói Ukraine đã biết các điều kiện.

Về vấn đề trung lập, người phát ngôn Điện Kremlin cho biết Ukraine nên sửa đổi hiến pháp để từ chối gia nhập bất cứ khối nào. “Điều này chỉ có thể thực hiện bằng cách thay đổi hiến pháp”, ông Peskov nói thêm.

Ông Peskov khẳng định Nga không tìm cách đưa thêm bất kỳ yêu sách nào về lãnh thổ đối với Ukraine.

“Chúng tôi đang hoàn thành việc phi quân sự hóa Ukraine. Chúng tôi sẽ hoàn thành nó. Tuy nhiên điều quan trọng là Ukraine phải dừng hành động quân sự. Họ nên dừng hành động quân sự của họ, và rồi sẽ không có ai nổ súng cả”, ông Peskov nói thêm.

Việc đưa ra các điều kiện của Nga diễn ra chỉ vài giờ trước khi cuộc đàm phán vòng 3 giữa Nga và Ukraine diễn ra.

Theo Reuters, dự kiến vòng đàm phán thứ 3 này sẽ bắt đầu lúc 14h GMT ngày 7-3 (tức 21h cùng ngày giờ Việt Nam).

By admin