ĐỌC NHANH 7-3: Nga cảnh báo các nước giúp nhận máy bay cho Ukraine - Ảnh 1.

Xe tăng mang ký hiệu Z của Nga ở khu vực Donetsk ở miền đông Ukraine ngày 6-3 – Ảnh: REUTERS

* Nhà đàm phán David Arakhamia của Ukraine nói trên đài Fox News rằng Kiev sẽ không nhượng bộ vấn đề chủ quyền lãnh thổ trong đàm phán với Nga, nhưng sẵn sàng thảo luận “mô hình phi NATO” cho tương lai của nước này tại một diễn đàn lớn hơn, với sự đảm bảo của các nước như Trung Quốc, Mỹ, Anh, Đức, Pháp.

Nga và Ukraine dự kiến sẽ bước vào vòng đàm phán thứ 3 vào ngày 7-3, giờ địa phương. Phái đoàn của Ukraine và Nga đã có hai vòng đàm phán kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự tại nước láng giềng vào ngày 24-2.

* Nga nói rằng bất cứ quốc gia láng giềng nào của Ukraine, bao gồm Romania – thành viên của tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), tiếp nhận máy bay quân sự của Kiev có thể dẫn đến việc nước đó tham gia vào cuộc xung đột vũ trang.

“Chúng tôi biết chắc chắn rằng các máy bay chiến đấu của Ukraine đã bay đến Romania và các nước láng giềng khác. Việc mạng lưới sân bay của các quốc gia này được sử dụng để làm căn cứ cho hàng không quân sự Ukraine sử dụng vũ lực chống lại quân đội Nga có thể được coi là sự tham gia của các quốc gia này vào một cuộc xung đột vũ trang”, Hãng tin AFP dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov nói.

ĐỌC NHANH 7-3: Nga cảnh báo các nước giúp nhận máy bay cho Ukraine - Ảnh 2.

Một tòa nhà ở Kharkov, Ukraine, bị tấn công ngày 6-3 – Ảnh: REUTERS

* Chính quyền Kharkov nói Nga đã hạ các đài phát thanh và truyền hình tại thành phố lớn thứ 2 của Ukraine. Theo đó, khu vực tòa nhà chứa thiết bị kỹ thuật của nhà đài đã bị phá hủy và mức độ thiệt hại của các tháp truyền hình đang được đánh giá. Vào ngày 1-3, Nga cũng tấn công tháp truyền hình ở thủ đô Kiev.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đổ lỗi cho phía Ukraine khiến hanh lang nhân đạo sơ tán dân thường ở thành phố Mariupol không thể thông suốt sau 2 ngày nhất trí ngừng bắn giữa 2 bên. Nhà lãnh đạo Nga cho rằng những người theo chủ nghĩa dân tộc ở Ukraine ngăn dân thường rời khỏi thành phố này và lợi dụng sự ngừng bắn để củng cố lực lượng. Trong khi đó, phía chính quyền Mariupol nói Nga vi phạm ngừng bắn.

* Mạng xã hội TikTok thông báo sẽ ngừng dịch vụ phát trực tuyến và hạn chế clip đăng từ Nga do các biện pháp chống “tin giả” của Matxcơva. Nga đã áp luật phạt tù đến 15 năm với người tung “tin giả” về tình hình Ukraine.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky trong ngày 6-3. Điện Elysée nói ông Macron đã bày tỏ lo ngại về khả năng Nga tấn công thành phố quan trọng của Ukraine là Odessa. Ông Putin cho biết Nga quyết tâm đạt được mục tiêu là “trung lập hóa” và “phi phát xít hóa” Ukraine.

* Bộ tài chính Nga thông báo việc thanh toán trái phiếu chính phủ sẽ tùy thuộc vào các biện pháp trừng phạt của phương Tây. Theo đó, Matxcơva cam kết sẽ thanh toán nợ đầy đủ và đúng hạn nhưng các khoản thanh toán có thể bị ảnh hưởng do trừng phạt. Theo Hãng tin Reuters, phương Tây hiện đã đóng băng phần lớn nguồn quỹ 640 tỉ USD của Nga.

ĐỌC NHANH 7-3: Nga cảnh báo các nước giúp nhận máy bay cho Ukraine - Ảnh 3.

Các em bé Ukraine ở khu lều dã chiến cho người tị nạn tại khu vực biên giới Romania ngày 6-3 – Ảnh: REUTERS

* Điện Kremlin nói Tổng thống Nga Vladimir Putin tiếp tục nói chuyện với Thủ tướng Israel Naftali Bennett qua điện thoại để trao đổi về “những cuộc tiếp xúc gần đây với các lãnh đạo thế giới” của ông Bennett. Nhà lãnh đạo Israel đã có cuộc gặp trực tiếp ông Putin ngày 5-3 và sau đó bay đến Berlin để gặp Thủ tướng Đức Olaf Scholz.

Trước đó, ông Bennett cho biết Israel sẽ nỗ lực làm trung gian trong vấn đề Nga – Ukraine. Ngoại trưởng Israel Yair Lapid cũng dự kiến gặp Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tại Latvia ngày 7-3.

* Ngày 6-2, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói Mỹ và các đồng minh châu Âu đang thảo luận khả năng cấm nhập khẩu dầu từ Nga nhưng vẫn phải đảm bảo nguồn cung năng lượng ổn định. Ông Blinken đang có mặt tại châu Âu để phối hợp với các đồng minh phản ứng với “chiến dịch quân sự đặc biệt” của Nga.

Giá dầu thế giới đã tăng kỷ lục sau các biện pháp trừng phạt Nga của Mỹ và các đồng minh. Giá xăng tại Mỹ, quốc gia tiêu thụ xăng nhiều nhất thế giới, tăng lên mức 4 USD/gallon cao nhất kể từ năm 2008.

By admin