Triều Tiên tuyên bố thử nghiệm hệ thống vệ tinh trinh sát - Ảnh 1.

Màn hình TV ở Seoul, Hàn Quốc, đưa tin về vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên ngày 5-3 – Ảnh: REUTERS

Ngày 6-3, KNCA đưa tin Cục Phát triển Hàng không Vũ trụ Quốc gia (NADA) và Học viện Khoa học Quốc phòng đã tiến hành vụ phóng “theo kế hoạch phát triển vệ tinh trinh sát”.

Đây là vụ phóng thứ hai trong vòng một tuần để kiểm tra thiết bị vệ tinh và là vụ phóng tên lửa thứ 9 trong năm nay.

“Thông qua cuộc thử nghiệm, NADA đã xác nhận độ tin cậy của hệ thống truyền và nhận dữ liệu của vệ tinh, hệ thống điều khiển của vệ tinh và hệ thống điều khiển trên mặt đất”, Hãng thông tấn KCNA cho biết.

Trước đó, ngày 28-2, Triều Tiên cũng cho biết nước này đã thử nghiệm phát triển “vệ tinh trinh sát” vào một ngày trước.

Khi đó, NADA và Học viện Khoa học Quốc phòng xác định đặc điểm và mức độ chính xác trong hoạt động của hệ thống chụp ảnh độ phân giải cao, hệ thống truyền dữ liệu và các thiết bị điều khiển định hướng.

Trong cả 2 vụ phóng, Triều Tiên không nói chi tiết về loại tên lửa được sử dụng.

Quân đội Hàn Quốc cho biết tên lửa của Triều Tiên đạt độ cao khoảng 560 km và bay được 270 km.

Trong bối cảnh các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa bị đình trệ, Triều Tiên đã tiến hành số vụ phóng kỷ lục vào tháng 1 và gợi ý rằng nước này có thể tiếp tục thử vũ khí hạt nhân hoặc tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) lần đầu tiên kể từ năm 2017.

Vụ phóng ngày 5-3 diễn ra chỉ vài ngày trước cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc diễn ra vào ngày 9-3. Theo Hãng tin Reuters, Hàn Quốc cũng đang thúc đẩy kế hoạch phát triển các phương tiện phóng của riêng mình.

By admin