Thủ tướng Israel bí mật đến Nga gặp ông Putin và công du Đức để làm gì? - Ảnh 1.

Thủ tướng Israel Bennett trong một lần gặp Tổng thống Putin – Ảnh: AFP

Một quan chức Israel xác nhận với báo Axios (Mỹ) rằng Thủ tướng Naftali Bennett đã bí mật bay đến Matxcơva vào ngày 5-3 để thảo luận khả năng ngừng bắn ở Ukraine với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ông Bennett là một tín đồ Do Thái giáo thuần, nên việc ông âm thầm công du Nga trong ngày Shabbat (ngày nghỉ trong tuần của người theo đạo Do Thái) là điều hiếm thấy.

Theo Axios, cơ quan kiểm duyệt quân sự Israel đã ban lệnh cấm đưa tin về chuyến đi nhưng Điện Kremlin đã công bố bằng một thông cáo chính thức.

“Ngày 5-3. theo thỏa thuận hai bên, đã diễn ra chuyến công du ngắn đến Matxcơva của Thủ tướng nhà nước Israel Naftali Bennett” – hãng tin RIA Novosti dẫn lại thông cáo.

Sau động thái đó, Văn phòng Thủ tướng Israel mới lên tiếng xác nhận chuyến đi của ông Bennett. Họ cho biết ông Bennett và ông Putin đồng ý gặp nhau trực tiếp trong cuộc điện đàm diễn ra hôm 2-3.

Báo Axios nhận xét: Đây là động thái bất thường của Thủ tướng Bennett. Những ngày gần đây ông luôn giữ liên lạc với ông Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ông Bennett thông báo cho ông Zelensky qua điện thoại sau cuộc gặp (với ông Putin) ngày 5-3.

Một quan chức cao cấp Israel cho biết cuộc hội đàm Bennett – Putin kéo dài 3 giờ, trong đó nhà lãnh đạo Israel yêu cầu ông Putin tạo hành lang nhân đạo để người Ukraine gốc Do Thái rời đất nước; họ cũng thảo luận hiệu ứng của cuộc chiến với cộng đồng người Do Thái ở Nga.

Ngoài ra Thủ tướng Bennett còn đề cập đến đàm phán hạt nhân với Iran ở Vienna, nhấn mạnh quan điểm của Israel phản đối việc hồi sinh thỏa thuận năm 2015.

Cũng theo nguồn tin của Axios, Văn phòng Thủ tướng Israel đã thông báo trước cho Nhà Trắng về chuyến đi của ông Bennett. Cụ thể ngày 4-3, Thủ tướng Bennett liên lạc qua điện thoại với cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan, cho biết sẽ gặp ông Putin trong hôm sau.

Nguồn tin nói ông Bennett chỉ thông báo cho ông Sullivan và ông này không tỏ ý phản đối, tuy nhiên phía chính quyền Tổng thống Biden vẫn có chút hồ nghi về tương tác giữa ông Bennett và ông Putin.

Phía Israel cũng cho biết đã thông báo cho Ukraine, Đức và Pháp trước cuộc gặp. Ngay trong ngày 5-3, Thủ tướng Bennett bay từ Matxcơva đi Berlin để cập nhật tình hình cho Thủ tướng Đức Olaf Scholz.

Kể từ khi quân Nga tiến vào lãnh thổ Ukraine, ông Bennett đã nói chuyện hai lần với Tổng thống Zelensky và Tổng thống Putin. Israel nói nỗ lực này được thực hiện theo yêu cầu của Tổng thống Ukraine.

Cách đây vài ngày, ông Bennett công khai nói rằng Israel có một vị thế đặc biệt cho phép dễ dàng nói chuyện với cả hai phía.

By admin