EU nói trung gian hòa giải Nga - Ukraine phải là Trung Quốc - Ảnh 1.

Ông Josep Borrell phát biểu với báo chí hôm 4-3 – Ảnh: AFP

“Không có lựa chọn nào khác. Chúng tôi (châu Âu) không thể là người hòa giải, điều đó rõ ràng… Và cũng không thể là Mỹ. Còn ai nữa? Đó phải là Trung Quốc, tôi tin tưởng vào điều đó”, ông Borrell nói trong cuộc phỏng vấn mới nhất với tờ El Mundo của Tây Ban Nha.

Tuy nhiên, ông Borrell thừa nhận rằng vẫn chưa có kế hoạch chắc chắn nào của các bên tham chiến cho vai trò trung gian (hòa giải) của Trung Quốc. “Chúng tôi chưa đề nghị và Trung Quốc cũng vậy”, ông nói.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Borrell cũng bảo vệ việc châu Âu giao vũ khí tới khu vực chiến sự và việc áp đặt các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt đối với Nga.

Ông Borrell khẳng định các biện pháp này là hoàn toàn cần thiết, bất kể các nỗ lực ngoại giao song song nhằm giải quyết xung đột.

“Và sau đó ngoại giao phải phát huy vai trò” và ở đây Trung Quốc “phải đóng một vai trò nào đó”, cao ủy phụ trách đối ngoại và an ninh của EU nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 2-3, hãng thông tấn quốc gia Ukrinform của Ukraine thông tin Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã đảm bảo với người đồng cấp Ukraine Kuleba về việc Trung Quốc sẵn sàng thực hiện mọi nỗ lực để chấm dứt chiến tranh ở Ukraine thông qua các biện pháp ngoại giao.

Hãng tin dẫn lại thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Ukraine cho biết Ngoại trưởng Kuleba đã thông báo chi tiết cho Ngoại trưởng Vương Nghị về diễn biến hành động quân sự của Nga ở Ukraine. Ngoại trưởng Ukraine Kuleba cũng đề nghị người đồng cấp Trung Quốc dựa vào mức độ quan hệ giữa Bắc Kinh và Matxcơva để yêu cầu Nga chấm dứt hành động quân sự ở Ukraine.

Nhiều quốc gia đề nghị làm trung gian hòa giải

Đến nay, ngày càng nhiều quốc gia muốn tham gia vào việc hòa giải cuộc xung đột Nga – Ukraine.

Ngày 25-2, một ngày sau khi Nga khởi động chiến dịch quân sự ở Ukraine, Chính phủ Hungary đề xuất trở thành nước trung gian trong cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine. Cùng ngày, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố sẵn sàng làm trung gian để dàn xếp một thỏa thuận ngừng bắn.

Ngày 26-2, Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi Nga chấm dứt chiến dịch quân sự ở Ukraine và đề nghị làm trung gian hòa giải giữa Matxcơva và Kiev.

Ngày 27-2, Thủ tướng Israel Naftali Bennett đưa ra đề nghị làm trung gian hòa giải trong cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ngày 28-2, Vatican kêu gọi Nga ngừng chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine và Giáo hoàng Francis sẵn sàng làm trung gian cho nỗ lực đàm phán của hai nước.

Ngày 1-3, Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev kêu gọi Nga và Ukraine đàm phán để đạt thỏa thuận, đồng thời cho biết Kazakhstan sẵn sàng làm trung gian hòa giải giữa Nga và Ukraine nếu cần thiết.

By admin