400.000 thường dân ở Mariupol bắt đầu di tản - Ảnh 1.

Một gia đình đến từ thành phố Mariupol tại biên giới Ukraine và Ba Lan – Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, Hội đồng thành phố Mariupol cho biết lệnh ngừng bắn tạm thời sẽ bắt đầu có hiệu lực trong thời gian từ 12h đến 21h ngày 6-3 theo giờ địa phương, tức từ 17h ngày 6-3 đến 2h sáng 7-3 theo giờ Việt Nam.

Kiev đã lặp lại lời kêu gọi các nước phương Tây trừng phạt mạnh tay hơn để cô lập nền kinh tế Nga, cũng như cung cấp thêm vũ khí để họ có thể chống lại “chiến dịch quân sự đặc biệt” của Matxcơva.

Hôm 5-3, Nga và Ukraine đã đổ lỗi cho nhau về việc vi phạm thỏa thuận ngừng bắn để cho phép người dân sơ tán khỏi Mariupol và Volnovakha – một thành phố phía nam khác.

Thị trưởng Mariupol cho biết ông muốn sơ tán hơn 400.000 cư dân thành phố. Sau khi nỗ lực sơ tán được nối lại, người dân có thể rời khỏi Mariupol bằng xe buýt hoặc phương tiện riêng.

Hôm 3-3, Liên minh châu Âu (EU) nhất trí thông qua quy chế bảo vệ tạm thời cho những người tị nạn Ukraine. Mỹ cũng cấp quy chế bảo vệ tạm thời cho người Ukraine sinh sống tại nước này.

Cho đến nay, người sơ tán từ Ukraine chủ yếu đã đổ về Ba Lan, Romania, Slovakia và nhiều quốc gia khác. Số lượng người tị nạn Ukraine đã lên tới 1,5 triệu trong ngày 5-3.

Theo TTXVN, tại Ba Lan, một số trung tâm thương mại đã được chuẩn bị sẵn sàng để đón những người sơ tán.

Trong khi đó, ở Berlin, nhiều khách sạn và nhà thờ đã được nâng công suất hoặc chuyển công năng thành nơi tạm trú cho những người Ukraine sơ tán.

400.000 thường dân ở Mariupol bắt đầu di tản - Ảnh 2.

Một khách sạn cao cấp ở Romania được sắp xếp lại làm chỗ dung thân cho người tị nạn đến từ Ukraine – Ảnh: InfoMigrants

Các nhà chức trách Ba Lan và Đức ước tính hiện có khoảng 787.300 người Ukraine chạy sang Ba Lan và khoảng 30.000 người sang Đức.

Theo thống kê của Liên Hiệp Quốc, số người từ Ukraine sơ tán sang các nước láng giềng trong 10 ngày qua đã vượt 1,5 triệu người trong ngày 6-3, gây ra cuộc khủng hoảng người tị nạn “gia tăng nhanh nhất” kể từ Chiến tranh thế giới thứ 2 đến nay.

By admin